02/01/2017 | 0

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa kêu gọi trừng phạt Nga nhiều hơn

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa kêu gọi trừng phạt Nga nhiều hơn

Tbilisi, Georgia. (Reuters) – Hai Thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain và Lindsey Graham cho biết họ sẽ thúc đẩy biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Nga, sau khi chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Nga tấn công mạng Internet trong cuộc bầu cử tổng thống.

Đầu tháng 12, một số thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng Hòa kêu gọi thành lập một ủy ban lưỡng đảng đặc biệt, để điều tra việc chính phủ ngoại quốc nhắm vào hệ thống mạng của Hoa Kỳ. Họ đặc biệt kêu gọi tập trung điều tra chính phủ Nga vì tin rằng ông Putin có âm mưu làm suy yếu nền dân chủ Hoa Kỳ.

Trong chuyến đi thăm Georgia – là quốc gia từng thuộc về Liên bang Xô Viết cũ – Thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh không những trừng phạt ngành năng lượng cũng như ngành ngân hàng của Nga, mà thậm chí còn trừng phạt cá nhân ông Putin vì tham vọng làm suy yếu nền dân chủ thế giới. Theo ông Graham, đây là lúc Hoa Kỳ tập trung sức mạnh chống Nga đồng thời hoàn thiện hơn mối quan hệ với các đồng minh, trong đó có Georgia.

Ộng Graham cho biết 2017 sẽ là năm của nhiều biến động và tội lỗi, do đó ông cảnh báo các đồng nghiệp ở Quốc Hội rằng nếu không hành động, Hoa Kỳ sẽ có nguy cơ bị Nga tấn công. Thượng Nghị sĩ McCain cam kết sẽ hợp tác sâu hơn với Georgia, là một đồng minh chiến lược trong khu vực, từng có chiến tranh với Nga trong tháng 8 năm 2008. (Mai Đức)