17/11/2016 | 0

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa kêu gọi điều tra hacker Nga

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa kêu gọi điều tra hacker Nga

Washington DC. (Reuters) – Một Thượng Nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng Hòa kêu gọi điều tra các vụ đột nhập mạng trong thời gian bầu cử, được cho là do hacker Nga thực hiện.

Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham đưa ra lời kêu gọi trên, bất chấp tổng thống đắc cử Donald Trump nhiều lần nhấn mạnh tới việc tìm kiếm mối quan hệ ấm áp hơn với Moscow. Là một trong những người có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại ở Thượng Viện, ông Graham nói rằng các quốc gia tìm cách can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Hoa Kỳ, nên biết rõ nước Mỹ sẽ có phản ứng mạnh mẽ và cụ thể trước những nỗ lực đó.

Nhắc tới tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi họp báo hôm qua, Thượng Nghị sĩ Graham nói rằng chính phủ Nga là một trong những quốc gia kiểm soát nhiều nhóm hacker ở ngoài nước, giật dây và hỗ trợ để những nhóm này đột nhập vào hệ thống ban bầu cử. Ông Putin và những nhóm đó cần phải bị trừng phạt. Thượng Nghị sĩ Graham muốn Thượng Viện tổ chức buổi điều trần để xem xét các hành động sai lầm của Nga đối với toàn thế giới, đó đó có Ukraine và Syria.

Thành viên 2 đảng ở Thượng Viện ủng hộ ý kiến của ông Graham, mặc dù biết rằng buổi điều trần có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa đảng Cộng Hòa với ông Trump. Ông Graham thú nhận cá nhân ông với ông Trump cũng có những vấn đề, nhưng ông sẵn sàng làm mọi chuyện để giúp ông Trump, vì nước Nga là một yếu tố rất xấu cho ông Trump. (Mai Đức)