09/07/2018 | 0

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Joni Ernst: Nga không bao giờ là bạn thực sự của Hoa Kỳ

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Joni Ernst: Nga không bao giờ là  bạn thực sự của Hoa Kỳ

Ảnh: CBS

Washington DC – Trước hội nghị thượng đỉnh của Tổng Thống Trump với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vào cuối tháng này, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Joni Ernst nói rằng bà thấy Nga không thể trở thành một người bạn hoặc một đồng minh thực sự của Hoa Kỳ.

Bà khuyên ông Trump đừng nên xem xét việc hợp tác với Nga, để Nga đẩy Iran ra khỏi Syria, đổi lấy việc Hoa Kỳ giảm bớt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria. Nga tin rằng sự ổn định trong khu vực là điều cần thiết, nhưng không phải vì vậy mà ông Trump đồng ý với mọi điều khoản trong các cuộc thảo luận với Nga.

Bà Ernst đưa ra ý kiến trên khi xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của CBS News vào hôm qua 8 tháng 7. Bà đưa ra ví dụ bằng cách nhắc lại các cuộc đàm phán đang diễn ra với Bắc Hàn, thể thấy sự thù địch của họ đối với Hoa Kỳ thể hiện ra cả từng câu nói. Bà cho rằng việc tham gia thảo luận cũng là điều tốt thôi, nhưng cảnh báo rằng tổng thống nên thận trọng khi làm việc với các lãnh đạo không có cùng lợi ích với Hoa Kỳ.

Bà Ernst cho biết quân đội Hoa Kỳ nên tiếp tục các cuộc tập trận chung với quân đội Nam Hàn nếu các cuộc đàm phán với Bắc Hàn thất bại.

Trong tuần này, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã gặp viên chức hàng đầu của Bắc Hàn ở Bình Nhưỡng, và sau khi ông Pompeo rời Bắc Hàn để đi thăm Nhật Bản, viên chức Bắc Hàn gọi các cuộc đàm phán là điều “đáng tiếc”. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục