17/05/2017 | 1

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Cornyn rút khỏi danh sách đề cử tân giám đốc FBI

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Cornyn rút khỏi danh sách đề cử tân giám đốc FBI

Washington DC. (Reuters) – Thượng Nghị sĩ John Cornyn của Texas là nhân vật thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện. Tối hôm qua 16/05, ông Cornyn đưa ra tuyên bố rút lui khỏi danh sách tìm kiếm tân giám đốc FBI.

Ông Cornyn giải thích lúc này đất nước cần một giám đốc FBI có uy tín và có tinh thần độc lập hơn bao giờ hết. Ông thông báo với chính phủ sẵn sàng giúp họ tìm kiếm một nhân vật như vậy, đó là cách tốt nhất để ông có thể tiếp tục chiến đấu cho một chương trình nghị sự bảo thủ tại Thượng Viện. Ông nói “sẵn sàng” làm việc cùng chính phủ và tất cả đồng nghiệp ở Thượng Viện để làm cho nước Mỹ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải giám đốc FBI James Comey vào thứ Ba tuần trước 9/5, Bộ Tư pháp có một danh sách 11 người được đề cử để phỏng vấn trong ngày cuối tuần nhằm trám vào chiếc ghế trống của ông Comey. Trong danh sách đó có tên ông Cornyn. Những ứng cử viên khác gồm cựu viên chức của Bộ Tư pháp Alice Fisher; trưởng phòng FBI thành phố Richmond Adam Lee, thẩm phán tiểu bang New York Michael Garcia, thẩm phán liên bang Henry Hudson, cựu cố vấn an ninh quốc gia Fran Townsend và cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện Dân biểu Mike Rogers.

Ông Trump hy vọng có được một ứng cử viên trước khi ông thực hiện chuyến công du đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ vào cuối tuần này. (Mai Đức)