17/01/2018 | 4

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Jeff Flake so sánh tổng thống Trump với Stalin

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Jeff Flake so sánh tổng thống Trump với Stalin

Washington DC. (Reuters)- Sáng nay 17/01, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jeff Flake so sánh Tổng Thống Trump với nhà độc tài Sô Viết Josef Stalin, sau khi ông Trump gởi đi một tin nhắn, nói rằng ông sẽ trao giải thưởng cho “tin giả” (fake news).

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Thượng Viện, ông Flake nhận xét từ xưa tới nay, chưa có vị tổng thống Mỹ nào sử dụng loại ngôn ngữ như vậy để nói về tự cho báo chí, tự do ngôn luận. Giờ đây ông Trump là người duy nhất chuyển đổi ngôn ngữ của các nhà độc tài trên thế giới thành ngôn ngữ của riêng ông. Điều đó không thể nào khen ngợi được.

Ông Flake kêu gọi các đồng nghiệp ở Thượng Viện đứng lên chống lại những cuộc tấn công của ông Trump nhắm vào giới báo chí, giải quyết những sai lầm, sửa chữa những thiệt hại, khôi phục sự kính trọng của người Mỹ đối với đảng Cộng Hòa, của toàn thế giới đối với Hoa Kỳ.

Trong thời gian vận động tranh cử cho tới hiện nay, ông Trump thường xuyên chỉ trích giới truyền thông, gọi đó là “kẻ thù của người Mỹ”. Đối với những bài báo chỉ trích ông hoặc chính phủ của ông, ông luôn đáp trả bằng hai chữ “fake news” (tin giả). Tuy nhiên, ông không bao giờ đưa ra được bằng chứng để chứng minh đó là “tin giả.”

Trong ngày 2 tháng 1, ông Trump đã gởi tin nhắn cho biết trong một tuần nữa, ông sẽ thông báo “giải thưởng truyền thông giả dối nhất và thối nát nhất của năm”. Sau đó, ông hoãn đưa ra quyết định cho tới ngày 17 tháng 1. (Mai Đức)