12/02/2018 | 0

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa giới thiệu phiên bản di trú của Tòa Bạch Ốc

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa giới thiệu phiên bản di trú của Tòa Bạch Ốc

Washington DC. – CNN cho biết tối hôm qua 11 tháng 2, một nhóm thượng nghị sĩ Cộng Hòa phát hành một phiên bản đề nghị về di trú của Tổng Thống Trump, trước cuộc tranh luận về vấn đề di trú trong tuần này.

Đề nghị trên được cho là một trong những sửa đổi mà Thượng Viện sẽ xem xét trong tuần này khi thảo luận về chính sách di trú. Lãnh đạo phe đa số Thượng Viện Mitch McConnell sẽ sử dụng một dự luật không liên quan tới vấn đề di trú để khởi đầu cho cuộc tranh luận. Điều này cho phép các thượng nghị sĩ đưa ra những đề nghị có thể nhận được 60 phiếu ủng hộ.

Theo CNN, dự luật được các thượng nghị sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley, John Cornyn, James Lankford, Thom Tillis, David Perdue, Tom Cotton và Joni Ernst soạn thảo, có nhiều phần khá giống với đề nghị của Tổng Thống Trump. Về căn bản, dự luật Grassley vẫn là một giải pháp cho chương trình DACA, là một chương trình được thực hiện dưới thời cựu Tổng Thống Obama.

Dự luật Grassley có thể khiến cho một số điều khoản chính trở thành hiện thực, bao gồm luật di trú cứng rắn hơn, giới hạn visa bảo lãnh gia đình, chỉ cho phép bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi, giảm hẳn một số lượng lớn di dân hợp pháp từ hệ thống hiện tại. Theo CNN, đề nghị cắt giảm hệ thống gia đình và xổ số visa của Tòa Bạch Ốc sẽ cho phép hồ sơ tồn đọng của 4 hoặc 5 triệu di dân (đang chờ đợi hàng chục năm) được giải quyết nhanh chóng. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục