18/03/2018 | 2

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa dự đoán ông Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa dự đoán ông Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran

Washington, D.C. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bob Corker, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ, dự đoán Tổng thống Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran vào tháng 5.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của CBS phát sóng hôm Chủ Nhật 18/03, ông Corker nói hiện nay ông cảm thấy thỏa thuận nguyên tử có vẻ như sẽ không được triển hạn. Ông cho rằng Tổng thống Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận, trừ khi các nước Châu Âu cùng ký thỏa thuận với Hoa Kỳ đồng ý với một khung pháp lý mới.

Ông cho rằng các nước Châu Âu hiện không đi tới được một quan điểm chung. Anh, Pháp và Đức đã đề nghị những biện pháp chế tài mới của Liên Âu nhằm vào Iran về chương trình hỏa tiễn đạn đạo của nước này, và vai trò của Iran trong cuộc chiến ở Syria. Hãng thông tấn Reuters dẫn một tài liệu mật nói rằng, đề nghị này là nhằm thuyết phục Washington tiếp tục duy trì thỏa thuận nguyên tử năm 2015 với Tehran. Đây cũng là một phần chiến lược của Liên Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận nguyên tử, bằng cách cho Tổng thống Trump thấy có những cách khác để chống lại ảnh hưởng của Iran ở nước ngoài.

Ông Trump đã trao cho các nước Châu Âu một tối hậu thư hồi tháng 1, theo đó họ phải đồng ý “sửa chữa những khuyết điểm tệ hại của thỏa thuận nguyên tử Iran” ký kết dưới thời Obama. Nếu không thì ông Trump sẽ từ chối triển hạn việc dỡ bỏ trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran vào thời điểm triển hạn là ngày 12 tháng 5. (Huy Lam)