27/03/2015 | 1

Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa cảnh báo về bạo lực ở Yemen

Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa cảnh báo về bạo lực ở Yemen

Washington, DC. (Reuters) – Các Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Lindsay Graham, John McCain, và Kelly Ayotte bày tỏ mối lo ngại trước cảnh bạo lực ngày càng tăng ở Yemen.

Hôm thứ Năm, ông Graham nói Yemen đang ở bên bờ vực của cuộc chiến tranh giữa Iran và các quốc gia Ả Rập Sunni, và cuộc chiến này có thể lôi cuốn các quốc gia Syria, Iraq, Bahrain, Libya, Lebanon và Jordan. Trước đó, Thượng Nghị sĩ John McCain được chỉ định để ra làm chứng cùng với Tướng Lloyd Austin của Bộ Chỉ Huy Trung tâm Phụ trách Các Vấn đề về Trung Đông. Ông McCain thừa nhận chỉ mới được thông báo về ý định tấn công Yemen của Ả Rập Saudi. Ông McCain cho biết ông hiểu lý do tại sao các nước do Ả Rập Saudi dẫn đầu không thông qua Hoa Kỳ về ý định tấn công Yemen, cũng không tìm kiếm sự phối hợp hoặc hỗ trợ của Hoa Kỳ trong nỗ lực này. Vì họ tin rằng Hoa Kỳ đang hình thành một cuộc mặc cả ma quỷ với Iran và điều đó sẽ dẫn đến mối nguy hiểm lớn cho các nước trong khu vực.

Tại một buổi họp báo ở Hạ Viện, khi được hỏi về khủng hoảng hiện nay ở các nước Trung Đông, Chủ tịch Hạ Viện John Boehner chỉ trích chính sách của Tổng thống Obama. Ông Boehner nói thế giới hiện nay đang khao khát sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, nhưng nước Mỹ lại có một tổng thống chống chiến tranh, không đề ra một chiến lược bao quát nào để đối phó với các mối đe dọa. (Mai Đức)