03/05/2022 | 43

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer hy vọng Thượng Viện sẽ ra quyết định về viện trợ Ukraine vào tuần sau

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer hy vọng Thượng Viện sẽ ra quyết định về viện trợ Ukraine vào tuần sau

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo Khối Đa Số Thượng Viện, hôm thứ Hai (ngày 2 tháng 5) bày tỏ hy vọng Thượng viện Hoa Kỳ sẽ chấp nhận yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 33 tỷ mỹ kim cho Ukraine ngay trong tuần tới.

Reuters dẫn lời ông Schumer cho biết việc nhanh chóng thông qua khoản tài trợ khẩn cấp này là điều cần thiết để giúp đỡ người dân Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc Hội thông qua khoản viện trợ để giúp chính phủ Ukraine, đánh dấu sự gia tăng đáng kể về mặt tài trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine trong hơn hai tháng sau khi nước này bị Nga xâm lăng.

Giới lập pháp lưỡng đảng đều mong muốn nhanh chóng thông qua yêu cầu tài trợ khẩn cấp, nhưng các mâu thuẫn giữa đảng Dân Chủ và Cộng Hòa về các điều khoản trong gói viện trợ có thể ngăn cản gói này được thông qua.

Nhiều thành viên đảng Dân Chủ tỏ ý muốn kết hợp quỹ Ukraine và quỹ cứu trợ COVID-19 thành một. Tuy nhiên, giới lập pháp đảng Cộng Hòa, vốn nghi ngờ về các gói viện trợ COVID-19 trong quá khứ, nói rằng họ muốn các vấn đề được tách ra giải quyết riêng.

Thượng nghị sĩ John Thune, nhà lập pháp đảng Cộng Hòa số 2 của Thượng Viện, nhận định rằng gói viện trợ cho Ukraine sẽ dễ được thông qua hơn nếu đảng Dân Chủ tách biệt hai vấn đề. Đồng thời, ông Thune cho biết quy mô cuối cùng của dự luật viện trợ Ukraine sẽ cao hơn những gì Tổng thống Biden yêu cầu.