15/12/2014 | 0

Thượng nghị sĩ Charles Schumer yêu cầu điều tra giá vé máy bay

Thượng nghị sĩ Charles Schumer yêu cầu điều tra giá vé máy bay

New York, New York. (CBS) – Thượng nghị sĩ Charles Schumer kêu gọi một cuộc điều tra liên bang về giá vé máy bay, đặt câu hỏi tại sao giá vé máy bay không giảm theo giá xăng dầu.

Hôm Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ Schumer đảng Dân Chủ nói trong tình hình sẽ có hàng chục triệu người Mỹ đi du lịch để đón Giáng Sinh và Năm Mới, việc giá vé máy bay cao ảnh hưởng đến túi tiền của người dân Mỹ. Ông Schumer kêu gọi Bộ Tư pháp và Bộ Giao thông Vận tải điều tra tại sao giá vé máy bay quá cao, bất chấp lợi nhuận kỷ lục của các hãng hàng không và giá xăng dầu đang giảm từng ngày. Tại buổi họp báo bên ngoài một hãng du lịch, ông Schumer nói chi phí nhiên liệu chiếm một nửa tổng chi phí của một hãng hàng không. Khi giá nhiên liệu tăng, họ tăng giá vé máy bay để bảo đảm lợi nhuận. Nay giá nhiên liệu giảm, họ nên giảm giá vé máy bay vì lợi ích của người tiêu thụ. Theo điều tra của văn phòng của Thượng nghị sĩ Schumer, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế dự báo lợi nhuận ngành hàng không sẽ tăng từ 19.9 tỷ Mỹ kim năm 2014 lên 25 tỷ Mỹ kim năm 2015, tức là tăng 26%.

Trong lúc này, giá dầu giảm 40% từ tháng 6 và chỉ còn khoảng 60 Mỹ kim một thùng. Ông Schumer nói điều khó hiểu là phụ phí về nhiên liệu vẫn còn tính vào giá vé máy bay. (Mai Đức)