14/09/2016 | 3

Thượng Nghị Sĩ California thăm Mexico, lên án Donald Trump

Thượng Nghị Sĩ California thăm Mexico, lên án Donald Trump

Tin Mexico City, Mexico. (Reuters) – Thượng Nghị sĩ tiểu bang California đi thăm Mexico vào hôm 13/09.

Tại đây, họ lên án ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump và kêu gọi cử tri Latinos không bầu cho ông Trump. Quyền chủ tịch Thượng viện tiểu bang Califonia Kevin de Leon dẫn đầu đoàn đại biểu gồm một số thượng nghị sĩ đi thăm Mexico, nhằm thúc đẩy chính sách, hợp tác kinh tế, thương mại và thiện chí. Trong chuyến đi kéo dài 6 ngày, phái đoàn tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế, môi trường, chính phủ và văn hóa giữa California và Mexico.

Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Ben Hueso kêu gọi cử tri Latinos đừng để ông Trump chiến thắng. Ông nói đây là thông điệp của lãnh đạo tiểu bang California gởi lãnh đạo Mexico. Thượng Nghị sĩ De Leon nói họ phản đối luận thuyết của ông Trump. Họ không thể để một ứng cử viên Cộng Hòa xúc phạm đất nước Mexico, vì Mexico là người láng giềng thân yêu, là đối tác thương mại tin cậy, là người anh em gần gũi. Thượng Nghị sĩ Ben Allen ca ngợi sự hợp tác của 2 quốc gia. Ông nói đa số người Mỹ tin rằng người Mexico là bạn hữu của họ. Người Mexico và người Mỹ là một. Mối quan hệ này rất quan trọng đối với người Mỹ. Chuyến đi này nhằm gởi ra một thông điệp, đó là tầm quan trọng của tình bằng hữu trong tương lai.

Các thượng nghị sĩ sẽ gặp Tổng thống Enrique Pena Nieto và nhiều viên chức chính phủ Mexico trong vài ngày tới. (Mai Đức)