10/01/2019 | 10

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và dân biểu Elijah Cummings sẽ giới thiệu dự luật giảm giá thuốc

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và dân biểu Elijah Cummings sẽ giới thiệu dự luật giảm giá thuốc

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders và dân biểu Elijah Cummings đang chuẩn bị kế hoạch đưa ra luật mới nhằm giảm chi phí thuốc theo toa cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. Đạo luật của ông Sanders và Cummings bao gồm ba dự luật giảm giá thuốc, đạo luật này cũng đã được một số thành viên của đảng Dân Chủ tại Hạ viện và Thượng viện đồng tài trợ.

Hồi năm ngoái, Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ (HHS) đã đưa ra kế hoạch hạ giá thuốc và đưa ra một số đề nghị khiêm tốn để hạn chế chi phí thuốc, nhưng Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng về việc các nhà sản xuất dược phẩm tiếp tục tăng giá.

Một số công ty dược phẩm đã tạm thời đóng băng mức giá của một số loại thuốc chọn lọc vào năm ngoái. Nhưng các nhà sản xuất dược phẩm lại tăng giá hơn 250 loại thuốc theo toa, bao gồm cả thuốc bán chạy nhất thế giới, như thuốc Humira của công ty AbbVie, vào đầu năm 2019.

Dự luật của ông Sanders và Cummings sẽ đưa giá thuốc theo toa của Hoa Kỳ ngang ngửa mức giá thuốc trung bình ở năm quốc gia – Canada, Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản – nơi chi phí thuốc thường thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ. Dự luật cũng sẽ cho phép Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ thương lượng giá cả trong chương trình Medicare Part D. Ngoài ra, dự luật còn có thể chấm dứt lệnh cấm người Mỹ mua thuốc với giá thấp hơn từ Canada và các quốc gia khác. (Mộc Miên)