01/04/2019 | 0

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cam kết cắt giảm nửa giá thuốc kê toa nếu đắc cử

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cam kết cắt giảm nửa giá thuốc kê toa nếu đắc cử

Ông Bernie Sanders - Ảnh: CBS News

Theo tin từ đài CBS News, trên chương trình Face the Nation hôm Chủ Nhật (31 tháng 3), thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders – một trong những ứng cử viên tranh cử tổng thống hàng đầu của đảng Dân Chủ, đã cam kết giảm một nửa giá thuốc kê toa nếu ông được đề cử và trở thành tổng thống.

Khi được hỏi thêm về chi tiết, ông Sanders đã không vạch ra một kế hoạch cụ thể nào để đạt được cam kết mới nhất này. Thay vào đó, ông Sanders cho rằng Hoa Kỳ có thể xem xét và áp dụng giá thuốc kê đơn giống như ở nước dân chủ phát triển khác như Canada, Nhật Bản và Đức. Ngoài ra, ông nói thêm rằng chính phủ có thể “tham khảo” bằng sáng chế của các công ty dược phẩm. Bên cạnh đó, ông Sanders cũng đưa ra một số đề nghị táo bạo khác, bao gồm việc áp dụng hệ thống y tế “Medicare for all.”

Khi được hỏi liệu ông Sanders có muốn bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) giống như Tổng thống Trump hay không, ông Sanders lưu ý kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông khác biệt rất nhiều so với những gì Tòa Bạch Ốc và các nhà lập pháp Cộng Hòa hình dung. Theo đó, ông cho biết trong khi chính sách bảo hiểm y tế của Tổng thống sẽ khiến nhiều người không thể chi trả, ông tin rằng chính phủ nên bảo đảm mọi người dân đều có quyền được chăm sóc y tế.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Trump quyết liệt chỉ trích Đạo luật ACA, đồng thời tiên đoán đạo luật sẽ bị tòa án bãi bỏ. Ngoài ra, Tổng thống cũng yêu cầu một nhóm thượng nghị sĩ Cộng Hòa nghĩ ra phương án thay thế biện pháp của cựu Tổng thống Obama, kèm theo cam kết rằng đảng Cộng Hòa sẽ đưa ra “một chính sách ngoạn mục.”

Hồi tuần trước, Bộ Tư pháp yêu cầu tòa kháng án liên bang vô hiệu hóa toàn bộ Đạo luật ACA, hành động này khiến đảng Dân Chủ tích cực giải thích sự cần thiết trong việc bảo vệ Obamacare trên truyền thông. (Mộc Miên)