23/01/2017 | 0

Thượng nghị sĩ Ben Cardin phản đối Rex Tillerson làm ngoại trưởng

Thượng nghị sĩ Ben Cardin phản đối Rex Tillerson làm ngoại trưởng

Washington DC. (Reuters) – Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Ben Cardin là người có vị trí cao nhất trong Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện, cho biết ông không đồng ý để ứng cử viên Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Ông Cardin đưa ra tuyên bố trên vào sáng nay 23 tháng 1, trong đó nói rằng bất chấp việc cựu tổng giám đốc Exxon Mobil bỏ ra hàng giờ thuyết phục tại buổi điều trần, ông vẫn không bỏ phiếu chấp thuận ông Tillerson. Theo thượng nghị sĩ Cardin, lẽ ra ông Tillerson nên gọi những hành động hiện nay của quân đội Nga và quân đội Syria là tội ác chiến tranh, nhưng ông Tillerson không đưa ra bất cứ điều gì như vậy.

Ông Cardin nhấn mạnh ngoại trưởng phải là người thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, thay mặt những người tìm kiếm hòa bình trên thế giới, chiến đấu mỗi ngày để vạch mặt và chỉ trích sự sai trái. Nhưng ông không tin ông Tillerson có thể làm được điều đó. Trong buổi điều trần 11 tháng Giêng, ông Tillerson lên án hành động quân sự của Syria nhưng không gọi ông Putin là tội phạm chiến tranh. Nhưng bất chấp sự phản đối của đảng Dân Chủ, Reuters tin rằng ông Tillerson sẽ có sự xác nhận của đảng Cộng Hòa.

Trong tuyên bố trước đó, Thượng Nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham cho biết họ sẽ bỏ phiếu bầu ông Tillerson, mặc dù vẫn còn lo ngại trước mối quan hệ giữa ông Tillerson với ông Putin. Thượng Nghị sĩ Marco Rubio đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa về mối quan hệ với Cuba, cho biết ông chưa quyết định có bầu ông Tillerson không. (Mai Đức)