16/11/2016 | 0

Thượng nghị sĩ Barbara Boxer giới thiệu dự luật chấm dứt Phiếu Đại Cử Tri

Thượng nghị sĩ Barbara Boxer giới thiệu dự luật chấm dứt Phiếu Đại Cử Tri

Sacramento, California – Theo CNN, Thượng Nghị sĩ Dân Chủ nghỉ hưu Barbara Boxer cho biết bà sắp giới thiệu một dự luật lên Thượng Viện, để chấm dứt phiếu đại cử tri trong các cuộc bầu cử.

Bà Boxer là người ủng hộ trung thành của ứng cử viên Hillary Clinton. Trong một tuyên bố được phát hành hôm qua, bà Boxer nói rằng dự luật nhằm thay đổi lại cách công nhận người thắng cuộc. Đó phải là người giành được đa số phiếu phổ thông, chứ không phải đa số phiếu đại cử tri. Bà Boxer nói điều nghịch lý là bà Clinton có phiếu phổ thông nhiều hơn ông Trump, nhưng vẫn chấp nhận thua và đó là sự bất công mà 2 đảng đều nhìn thấy. Bà đưa ra một dẫn chứng rằng trong cuộc bầu cử năm 2012, chính ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân rằng phiếu đại cử tri là một thảm họa cho nền dân chủ. Bà chưa bao giờ ủng hộ những câu nói của ông Trump, nhưng hoàn toàn ủng hộ câu nói đó.

Theo bài báo trên CNN số ra hôm qua, kết quả cho thấy bà Clinton được 61,329,657 phiếu trong khi ông Trump chỉ được 60,530,867. Nếu tính kết quả dựa trên phiếu phổ thông, bà Clinton là người chiến thắng. Đây là lần thứ 5 trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra việc một ứng cử viên thắng phiếu phổ thông nhưng không thắng phiếu đại cử tri. Tình huống này từng xảy ra năm 2000, khi ông Al Gore chấp nhận thua ông George W. Bush. Tuy nhiên cũng theo CNN, khả năng dự luật của bà Boxer được thông qua là rất thấp. (Mai Đức)