17/12/2018 | 0

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar chỉ trích phán quyết của quan tòa liên bang về Obamacare

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar chỉ trích phán quyết của quan tòa liên bang về Obamacare

Bà Amy Klobuchar - Ảnh: CBS News

Washington, DC – Theo tin từ đài CBS, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Amy Klobuchar đã chỉ trích phán quyết của quan tòa liên bang tại tiểu bang Texas về Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Affordable Care Act) hay còn gọi là Obamacare.

Trước đó vào thứ Sáu (14 tháng 12), quan tòa Reed O’Connor phán quyết Đạo luật ACA là vi hiến. Thương nghị sĩ Klobuchar gọi phán quyết này là “ngớ ngẩn,” và bà cho rằng, Tối cao Pháp viện sẽ không đồng thuận với quyết định của quan tòa O’Connor. Ngoài ra, bà Klobuchar cho rằng chính phủ nên cải thiện ACA, thay vì bãi bỏ đạo luật này.

Ngược lại, Tòa Bạch Ốc đã ca ngợi phán quyết của tòa án rằng đạo luật ACA vi hiến, chiếu theo sự thay đổi trong luật thuế liên bang. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố tạm thời sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với những người đã ghi danh cho chương trình ACA.

Theo đài CBS, Thượng nghị sĩ Klobuchar cũng cho rằng, Quốc hội nên làm rõ cái chết của bé gái di dân Jackeline Caal sau khi hai cha con bé gái này bị bắt giữ tại biên giới. Bà Klobuchar cho biết theo luật liên bang, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) phải thông báo với Quốc hội trong vòng 24 giờ, nếu có người tử vong khi đang bị bắt giữ.

Tuy nhiên, trong buổi điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Giám đốc Cơ quan CBP Kevin McAleenan lại không đề cập đến điều luật này. Khi được hỏi cơ quan nào chịu trách nhiệm về cái chết của bé gái di dân, bà Klobuchar cho biết bà muốn điều tra rõ cái chết của bé gái này. (Mộc Miên)

TAGS: obamacare