04/07/2019 | 2

Thương mại Việt Nam đang thực sự suy thoái giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung         

Thương mại Việt Nam đang thực sự suy thoái giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung         

Ảnh: SCMP

Vào hôm thứ Tư (3/7), một nghiên cứu của Bank of America Merrill Lynch (BofA) cho thấy lượng nhập cảng của cộng sản Việt Nam từ Trung Cộng đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với lượng xuất cảng sang Hoa Kỳ, vì các nhà sản xuất ở Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào khâu lắp ráp giai đoạn cuối hoặc tái xuất cảng.

Dữ kiện sơ bộ do Tổng cục Thống kê cộng sản  Việt Nam công bố trong bốn tháng đầu năm cho thấy lượng xuất cảng được định giá ở mức 20.4 tỷ mỹ kim, trong khi lượng nhập cảng đạt mức 21 tỷ mỹ kim, dẫn đến thâm hụt thương mại khoảng 600 triệu mỹ kim. Dữ kiện này đã tương phản với thặng dư thương mại 1.4 tỷ mỹ kim vào tháng 3.

Lượng xuất cảng của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tạo ra thặng dư thương mại 3.2 tỷ mỹ kim trong tháng Tư. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại với Trung Cộng đã gia tăng tới 3.7 tỷ mỹ kim. Con số này đã tăng từ 1.5 tỷ mỹ kim trong tháng hai lên 3.4 tỷ mỹ kim trong tháng ba.

Ông Sanjay Mookim, người viết báo cáo của BofA, cho biết có hai lời giải thích hợp lý đằng sau dữ kiện này.

Thứ nhất, cộng sản Việt Nam phải nhập cảng một lượng lớn nguyên liệu từ Trung Cộng, do họ không thể xây dựng toàn bộ chuỗi cung ứng trong sáu tháng, và những gì họ có thể làm bây giờ phần lớn là lắp ráp giai đoạn cuối.

Thứ hai, rất nhiều hàng xuất cảng từ Việt Nam sang Hoa Kỳ thực chất là hàng tái xuất cảng từ hàng nhập cảng Trung Cộng để tránh thuế. Đối với hành động này, Việt Nam không hề tạo ra được giá trị kinh tế trong nước. (BBT)