01/10/2014 | 0

Thương mại Hong Kong bị ảnh hưởng nặng vì biểu tình

Thương mại Hong Kong bị ảnh hưởng nặng vì biểu tình

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Nhiều cửa tiệm trong khu vực mua sắm nổi tiếng Hong Kong là Causeway Bay đã đóng cửa trong lúc hàng ngàn người xuống đường biểu tình trên đường phố.

Phong trào Chiếm Trung Tâm không có dấu hiệu suy giảm, đám đông đã làm nhiều khu vực trung tâm tài chánh Á Châu trở nên đình trệ, gián đoạn hoạt động từ ngân hàng cho tới những nơi bán kim hoàn. Mặc dù là ngày lễ, số người tới Causeway đã giảm rất nhiều, người biểu tình dựng lều trên đường phố và nhiều cửa tiệm đóng cửa. Sinh viên biểu tình Jessie Ling nói rằng nhiều người đã không đi làm để tham gia biểu tình, điều này có thể làm họ mất việc làm, nhưng cô ta nghĩ họ đã có chọn lựa đúng, dân chủ quan trọng cho tương lai hơn việc làm. Sinh viên Jenny Lau nói rằng cô ta nghĩ người Hong Kong có thể chịu đựng.

Biểu tình không còn là của sinh viên mà là của mọi người ở Hong Kong. Ngày hôm nay, người biểu tình đã tiến vô khu Tsim Sha Tsui là khu vực mua sắm tập trung nhiều du khách trong lục địa. Thương mại tại khu vực này thường rất náo nhiệt trong ngày lễ Quốc Khánh Trung Cộng. Nhiều người lo sợ cảnh sát sẽ dùng vũ lực đối với người biểu tình trước ngày lễ nhưng điều này đã không xảy ra.

Tối Thứ Tư ngày 1 tháng 10, biểu tình bước vào ngày thứ 6 và những người lãnh đạo biểu tình nói rằng cuộc biểu tình sẽ còn kéo dài rất lâu. Những người lãnh đạo sinh viên và những người tổ chức phong trào Chiếm Trung tâm với Tình thương và Hòa bình đang gia tăng áp lực đối với thị trưởng Lương Chấn Anh, tuyên bố họ sẽ chiếm thêm nhiều tòa nhà chính quyền nếu ông Lương Chấn Anh được Bắc Kinh hậu thuẫn không từ chức vào đêm Thứ Năm. Người Hong Kong đã tức giận sau khi Bắc Kinh quyết định giới hạn sự chọn lựa thị trưởng trong cuộc bầu cử người lãnh đạo thành phố vào năm 2017.

Những biểu ngữ và hình châm biếm chống Lương Chấn Anh đã quấn chung quanh các cây cầu hay góc đường tại quận trung tâm Kong Kong đang có hàng chục ngàn sinh viên tập trung. Sinh viên Tsiang Kwok-hei 20 tuổi nói rằng anh ta không biết cuộc biểu tình kéo dài trong bao lâu, nhưng mọi người Hong Kong đang nỗ lực tranh đấu cho những điều mong muốn và tranh đấu cho tới khi nào nguyện vọng được đáp ứng. Cô Agnes Chew nói rằng làm cho chính quyền biết cảm nghĩ của người dân, cảm nghĩ của sinh viên, của công nhân, của người già, người trẻ là bổn phận của mọi người Hong Kong.

Cảnh sát đã dùng lựu đạn cay, ớt cay để giải tán người biểu tình trong ngày Chủ Nhật, nhưng căng thẳng đã giảm sau khi cảnh sát và người biểu tình đồng ý chờ đợi, không tạo nên bạo động. Người biểu tình đang tiến hành chương trình lâu dài, thành lập các trạm tiếp tế, tích trử nước, trái cây, áo đi mưa chỉ dùng một lần, kiếng bảo vệ mắt và khẩu trang, lều vải. Ông Lương Chấn Anh nói rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ, nhưng cảnh sát Hong Kong có thể ứng phó không cần sự trợ giúp của quân đội Trung Cộng.

Cuộc biểu tình hiện nay là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong kể từ ngày Anh trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997. Cuộc biểu tình này cũng là thách thức lớn nhất của Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Trung Cộng nói rằng đây là cuộc biểu tình bất hợp pháp, nhưng giới lãnh đạo đảng Cộng sản đang lo ngại vì biểu tình đã lan qua Macau và Đài Loan. (H. Võ)