11/03/2016 | 0

Thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục ì ạch

Thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục ì ạch

Lazada hiện là trang thương mại điện tử trong top đầu tại Việt Nam, với khoảng 400,000 sản phẩm, với 6,000 nhà bán hàng. Với tiềm lực mạnh mẽ từ nước ngoài là Rocket Internet, nhiều người từng nghĩ rằng Lazada sẽ làm nên chuyện. Tuy nhiên, Rocket Internet cũng không kham nỗi một thị trường “theo định hướng xã hội chủ nghĩa” ở Việt Nam.

Rocket Internet được biết đến là một công ty chuyên tạo ra bản sao của những mô hình kinh doanh thành công tại Mỹ, sau đó bán lại cho các nhà đầu tư. Rocket Internet được chính thức thành lập vào năm 2007 bởi 3 anh em người Đức là Marc, Oliver và Alexander Samwer. Trên thực tế, công ty này đã hoạt động từ năm 1999 bằng việc cho ra đời Alando – một trang web “nhái” lại eBay. Chỉ sau vài tháng hoạt động, Alando được bán lại cho chính eBay với giá 43 triệu USD. Năm 2010, Rocket Internet lại tiếp tục thành công với Citydeal – bản sao của Groupon tại các nước châu Âu và được đơn vị này mua lại với giá 170 triệu USD.

Lazada là trang web mua sắm trực tuyến được coi như bản sao của Amazon.com, chính thức thành lập vào năm 2011. Lazada được Rocket Internet đưa vào Việt Nam từ tháng 2-2012. Theo phúc trình Thương mại điện tử 2014 từ Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (Bộ Công Thương CSVN), Lazada chiếm gần 36% thị phần, dẫn đầu thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam. Trong vòng 6 tháng đầu năm 2015, trang web này cũng đạt mốc 110 triệu lượt khách hàng truy cập.

Tuy nhiên, Rocket Internet đã thất bại ở Việt Nam với các công ty con của mình là EasyTaxi, Foodpanda, Zalora và Lazada. Hiện Rocket Internet dự tính bán đi cả mảng Lazada quốc tế của mình cho một doanh nghiệp Trung cộng.

Đến đầu giờ chiều ngày 11-3, thông tin Lazada sẽ sang tay cho Trung cộng đang khiến nhiều nhà bán hàng qua mạng lo lắng. Phong trào kiếm tiền với tiếp thị liên kết đang nở rộ tại Việt Nam thời gian gần đây, một phần lớn là nhờ công của Lazada. Việc Lazada rút khỏi thị trường Việt Nam sẽ ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các blog/ website đang chia sẻ mã giảm giá, chương trình khuyến mãi của họ.

Vũ Minh Ngọc / SBTN