08/11/2017 | 0

Thương mại điện tử Việt Nam phát triển nhờ Facebook

Thương mại điện tử Việt Nam phát triển nhờ Facebook

(Ảnh: VTV)

Theo Techwire/Asia, một trang web đặt văn phòng tại Á châu, ngược lại với nỗi lo lắng của nhà cầm quyền CSVN, các thương gia Việt Nam vẫn coi Facebook là một phần của cuộc sống, và là nền tảng mở cửa ra thế giới bên ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử, và kết nối với các quốc gia khác thuộc khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù thường xuyên bị đe doạ đóng cửa, và trở thành nỗi ám ảnh đối với chính quyền CSVN, ít ai có thể phủ nhận được vai trò của Facebook trong việc giúp phát triển hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong nước những năm gần đây.

Theo kinh tế gia Nguyễn Trí Hiếu, lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử chiếm khoảng 10% doanh số của cả nền kinh tế. Giới chủ nhân bắt đầu có khuynh hướng thuê mướn nhân viên thông qua Facebook, và số công nhân tìm được việc làm nhờ Facebook hiện chiếm khoảng 2.3%, tương đương với 1.1 triệu người.

Theo ông Quang Đặng- nhà kinh doanh mỹ phẩm đang thuê 200 nhân viên bán hàng trên Facebook- khi nào Facebook còn tồn tại ở Việt Nam thì việc buôn bán của đơn vị ông mới phát triển.

Còn ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thì Facebook tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ muốn khởi nghiệp. Nhiều người muốn sử dụng Facebook để tìm kiếm cơ may bước vào ngành thương mại thế giới.

Ông Do cho biết mỗi trang mạng bán mỹ phẩm, quần áo, dầu thơm có khoảng 200,000 người theo dõi, trong khi công việc buôn bán ở cửa hàng, văn phòng mỗi ngày một khó khăn hơn.

Facebook hiện được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, trở thành hệ thống truyền thông xã hội hàng đầu thế giới về số lần sử dụng, trong đó có đến 60% người sử dụng Facebook trong độ tuổi dưới 35.

Song Châu / SBTN