26/05/2014 | 0

Thương lái Trung Quốc với chiêu 3T

Thương lái Trung Quốc với chiêu 3T

Đó là phụ âm đầu của 3 chữ: trâm, trắc và tiêu. 3 loại cây này qua cách hành xử của con người với nó tại khu vực miền Trung đang làm đau đầu các nhà quản lý. Âm mưu 3 chữ T của Trung Cộng được khởi đầu bằng việc thu mua cây trâm cổ.
Cách đây không lâu, người dân xã Long Môn – huyện Minh Long, Quảng Ngãi lao vào rừng tìm chặt những cây trâm cổ thụ để bán cho thương lái chở sang Trung Quốc tiêu thụ. Được biết, một cây trâm mua tại rừng, rẫy của dân với giá chưa tới 500 ngàn đồng. Sau khi khai thác vận chuyển ra đường quốc lộ đã có giá trên 40 triệu đồng/cây.
Thấy giá có vẻ hấp dẫn, bà con người dân tộc thiểu số tại các huyện này lao vào chặt những cây trâm cổ thụ, có tuổi thọ dễ đến trăm năm. Gần đây, tại huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai, thương lái Trung Quốc, kèm theo phiên dịch, cũng đã lùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm của huyện miền núi này để mua gốc, rễ tiêu tươi. Đòn hiểm này được che đậy bởi mức giá khá hấp dẫn.
Thế là người dân đổ xô vào nhổ tiêu để bán cả gốc lẫn rễ, thậm chí, nhiều chủ vườn tiêu bị mất trộm không phải hạt tiêu mà là gốc tiêu. Tương tự như trâm và tiêu, một tháng qua, người dân vùng Vạn Ninh và Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa lao vào triệt hạ cây trắc dây để bán cho thương lái Trung Quốc.
Ngư dân đánh bắt ven bờ của hai địa phương này chuyển nghề, từ đánh cá sang khai thác trắc dây tại các đảo hoang. Với giá 10,000-12,000đ/kg, mỗi ngày một ngư phủ cũng kiếm được 1 tạ gỗ trắc dây, tức 1-1,2 triệu đồng, hơn cả giăng lưới bắt cá.
Lực lượng kiểm lâm đã bắt nhiều thuyền chở trắc dây, số lượng hàng chục tấn. Trắc cũng là cây mọc hoang trên các đảo, cũng giống như cây trâm, nó góp phần giữ nước. Phải mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm mới có được cây trắc cho bóng mát, giờ chỉ cần một nhát rựa là xong! Thế nhưng, khi đã gom đủ hàng thì người mua biến mất, trắc dây bằng cổ tay giờ chỉ để làm củi, vả người dân Việt Nam là người phải chịu lỗ! (T. Lan)