25/02/2014 | 1

Thương lái Trung Quốc săn tìm mua lá khoai non

Thương lái Trung Quốc săn tìm mua lá khoai non

Việt Nam.
Dư luận tỉnh Vĩnh Long đang xôn xao bàn tán vụ các thương lái Trung Quốc xuất hiện tại các khu vườn khoai lang đặt mua lá non từ sau tết nguyên đán đến nay.
Ông Lê Văn Trung, chủ nhiệm hợp tác xã Rau Thành Lợi thuộc huyện Bình Tân, Vĩnh Long xác nhận tin này. Ông nói rằng, thương lái Trung Quốc đến tận hợp tác xã đặt yêu cầu mua 20 tấn lá khoai lang non với giá 10,000 đồng, tương đương 50 cent mỗi ký. Ông Trung cũng cho biết thêm, nhóm thương lái đến tận trụ sở hợp tác xã ông gồm 4 người, trong đó có 2 người Trung Quốc. Hai người kia là Việt Nam, tự xưng là nhân viên một công ty thu mua nông sản ở Sài Gòn.
Ông Trung cũng nói, đã từ chối nhận khoản tiền 20 triệu đồng, tương đương 1,000 đô la của nhóm thương lái nọ, nói muốn đặt cọc cho việc thu mua lá khoai lang non. Ông này còn kể, sau tết nguyên đán cũng có một nhóm thương lái Trung Quốc khác đến tận trụ sở hợp tác xã đòi mua đậu bắp non với giá cao hơn giá thị trường khoảng 3,000 đồng, tương đương 15 cent một kí nhưng ông từ chối.
Báo mạng Vĩnh Long dẫn lời ông Võ Văn Theo, trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Tân cảnh cáo rằng việc cắt lá khoai lang có thể làm giảm 50% năng suất khoai, tệ hơn nữa là rau không cho củ vì dây và lá hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi củ. – S. Châu