11/06/2014 | 2

Thương lái Trung Quốc lại mua sạch bông thanh long

Thương lái Trung Quốc lại mua sạch bông thanh long

Báo mạng VTC News cho hay, khu vực xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận gần đây xuất hiện rất nhiều địa điểm đặt bảng thu mua bông trái thanh long, với giá 3,500 đồng, tương đương 1.75 Mỹ Kim mỗi kí.
Báo này dẫn lời ông Nguyễn Văn Bảo, nông dân trồng thanh long tại xã Hàm Chính cho biết, thương lái Trung Quốc đang gom mua bông thanh long, trung bình 4 bông được một kí.
Ông Bảo còn nói rằng, thương lái Trung Quốc đặt điều kiện chỉ mua bông thanh long còn búp, không phân biệt lớn nhỏ, và từ chối mua bông đã nở.
Theo ông Nguyễn Văn Bảo, hiện nay vào mùa vụ nên giá thanh long rất rẻ. Thấy giá bán bông không hời, rất nhiều chủ vườn thanh long ở tỉnh Bình Thuận đã đua nhau cắt bông, gom bán.
Vẫn theo lời ông Bảo, năm nào thương lái Trung Quốc cũng mở nhiều địa điểm thu mua bông thanh long. Bông thanh long được gom thành đống, cho vào bao, chờ xe vận tải đến chở đi.
Ông nói rằng, không ai biết số lượng bông thanh long mua gom lên đến hàng tấn được chở đi đâu, chỉ biết rằng đó là một trong những món hàng mới của thương lái Trung Quốc tại Việt Nam, sau đọt rau lang, lá điều khô, rễ sim, hoa ngâu, lá phong ba, hạt chè, xơ dừa…
Theo dư luận, người Việt Nam hầu như không có bất kỳ đối sách nào trước hoạt động thu mua những loại nông sản kỳ lạ của người Trung Quốc, có vẻ như thứ gì bán được tiền thì mọi người đua nhau làm. (S. Châu)