04/05/2014 | 1

Thương lái Trụng Cộng muốn gì khi mua gỗ trắc non

Thương lái Trụng Cộng muốn gì khi mua gỗ trắc non

Theo trang VietNamNet, thời gian qua, có hàng trăm người dân của huyện Vạn Ninh đổ xô lên rừng khai thác gỗ trắc non bán cho thương lái Trung Quốc.
Tại khu vực rừng ở thôn Xuân Tây, xã Vạn Hưng, hiện có hàng trăm người của xã đi chặt gỗ trắc khiến loại cây này cạn kiệt, do đó phải đi đến xã khác để khai thác.
Việc bán gỗ khá dễ dàng, chỉ cần mang ra khỏi cửa rừng là có người mua với giá 10.000 đồng/kg gỗ tươi. Trung bình mỗi ngày nguoi dan kiếm được từ 500.000-700.000 đồng. Gỗ bán cho các đầu nậu, sau đó, họ bán cho thương lái Trung Quốc.
Còn thương lái Trung Quốc mua sử dụng vào việc gì thì không ai biết. Đặc biệt, không chỉ mua gỗ lớn, các đầu nậu còn mua cả gộc rễ, gỗ trắc non, có cây đường kính chỉ bằng 2 ngón tay…
Thấy lợi, rất nhiều thanh niên trong xã và những nơi khác đã bỏ đồng áng, ùn ùn lên rừng chặt gỗ. Theo kiểm lâm huyện Vạn Ninh, tình trạng khai thác, mua bán trái phép gỗ trắc dây đang diễn ra nóng bỏng ở xã Vạn Hưng, Vạn Lương, Vạn Phú.
Tính từ ngày 14 đến 17/4, lực lượng kiểm lâm đã thu giữ hơn 2 tấn gỗ trắc non. Đây là loại gỗ thuộc nhóm 1 quý hiếm và được thương lái thu mua với giá rất cao.
Trước thực trạng trên, huyện Vạn Ninh đã có văn bản yêu cầu các xã lập kế hoạch tổ chức truy quét, trừng phạt các đối tượng. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lén lút vào rừng khai thác gỗ trắc non để bán kiếm lợi. (T. Lan)