07/01/2020 | 37

Thương lái Trung Cộng mua trà cổ khiến dân lo lắng, quan chức nói không sao

Thương lái Trung Cộng mua trà cổ khiến dân lo lắng, quan chức nói không sao

Người dân thu hoạch chè cổ thụ (Ảnh: Dân Việt)

Tin Vietnam.- Báo Dân Việt ngày 6 tháng 1 năm 2020 loan tin, thời gian gần đây trên địa bàn xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên xuất hiện thương lái Trung Cộng thu mua chè cổ thụ một cách khác thường khiến nhiều người dân bàn tán xôn xao, còn viên chức huyện thì lại trấn an dân là không sao.

Người dân cho biết, cùng là chè cổ thụ trên địa bàn huyện Tủa Chùa nhưng thương lái Trung Cộng chỉ mua ở xã Sín Chải mà không mua ở những xã khác. Giá thu mua thì cao gấp 3 lần giá của công ty thu mua lâu năm trên địa bàn với giá 50,000 đồng/kg, còn phía công ty thì chỉ thu mua với giá 16,000 đồng/kg. Ngoài ra, các xưởng thu mua chè cổ trên địa bàn có yêu cầu khá khắt khe về thời điểm hái, kỹ thuật hái, và chất lượng chè.

Thí dụ như chè chỉ hái 1 tôm 2 lá, còn phía Trung Cộng thì có thể hái 1 tôm 4 đến 5 lá. Vì vậy, một số người dân đã bán cho thương lái Trung Cộng. Mặt khác, do một công ty trên địa bàn năm nay không thu mua chè, khiến 2 xưởng chế biến chè khác có quy mô nhỏ không thể thu mua hết được chè của người dân trong dịp cao điểm nên họ đã chuyển sang bán cho thương lái Trung Cộng.

Dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng vì việc thay đổi cách hái chè không biết ảnh hưởng đến việc sự phát triển, năng suất của chè hay không? Ngoài ra, cách mua khác thường của thương lái Trung Cộng cũng khiến nhiều người nghi ngờ, vì đã rất nhiều lần các thương lái Trung Cộng đến Việt Nam thua mua các loại nông sản, cây trồng, dược liệu một cách rất khác thường như mua đỉa, ốc bưu vàng, lá điều khô và nhiều thứ khác. Và đã có những hệ luỵ xấu sau khi các hành vi mua bán trên xảy ra.

Trước lo lắng này, ông Tô Văn Tuân, Trưởng phòng Nộng nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho rằng, việc thương lái Trung cộng mua chè cổ thụ như trên không ảnh hưởng đến sự phát triển, năng suất của cây chè.

An Nhiên