19/04/2015 | 2

Thương lái Trung Cộng mua rêu đá với giá cao

Thương lái Trung Cộng mua rêu đá với giá cao

Một số người Việt chủ hàng tại thị trấn Bắc Hà chuyên đứng ra thu mua rêu đá cho thương lái Trung Cộng cho biết, vào giữa năm 2014, xuất hiện nhiều thương lái người Trung Quốc thường xuyên qua lại đặt mua rêu đá với số lượng lớn và trả giá rất cao. Vì lý do đó, nên nhiều người dân xã Tả Củ Tỷ mà đa số là người dân tộc đã bất chấp nguy hiểm kéo nhau lên rừng gỡ rêu đá về bán.

Điều đặc biệt, khi thu mua thương lái Trung Cộng hướng dẫn rất cẩn thận cách thu hái như: phải lấy rêu đá mọc ra từ các vách núi, trên những cây cổ thụ sống trong rừng già. Sau đó rửa sạch, đem phơi khô và đóng bao. Trong thời gian đầu, họ thu mua rêu đá với giá dao động từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng/kg rêu đã phơi khô. Hiện nay, giá thu mua đã giảm chỉ còn một nửa. Sau khi thu mua được một khối lượng lớn, họ thuê người vận chuyển sang bên kia biên giới.

Tại thị trấn Bắc Hà, anh T. là người chuyên đứng ra thu mua cho biết rêu đá có 2 loại, một loại màu xanh thẫm và một loại màu xám hơi trắng. Về hình dáng bên ngoài thì hai loại này đều giống nhau. Ở Lào Cai, rêu đá mọc nhiều ở một số xã như Tả Củ Tỷ, Bản Già, Lùng Cải (Bắc Hà). Tuy nhiên chúng mọc nhiều nhất là ở xã Tả Củ Tỷ.

Rêu đá được người vùng cao gọi bằng cái tên địa phương là “quẹ”. Chúng mọc theo mùa bắt đầu từ xuân hè đến cuối mùa thu. Loài rêu này thường mọc ở vách núi, các con suối hoặc các khe nước trong, bám vào các gờ đá nơi lòng suối. Rêu đá rất mềm mại, có màu xanh mướt. Lâu ngày rêu mọc dài, gốc bám chặt vào các tảng đá dưới lòng suối. Cũng có nơi người dân tộc dùng rêu đá như một thứ thực phẩm trong bữa ăn.

Do đổ xô nhau lên rừng khai thác nên rêu đá giờ đây cũng đã dần cạn kiệt. Nhiều người dân lại chuyển sang các xã lân cận để tìm kiếm. Hiện nay, không ai biết rêu đá được thương lái Trung Cộng mua về làm gì? Và với việc thu mua khá đặc biệt này, môi trường sinh thái có bị ảnh hưởng thế nào? Câu hỏi này vẫn còn đang bỏ ngỏ và chính quyền địa phương cũng chưa có lời giải thích.

Những năm vừa qua, thương lái Trung Cộng thường len lỏi khắp nơi tìm mua nhiều mặt hàng đặc biệt ở nông thôn với giá cao, sau đó biến mất để lại hậu quả cho người nông dân gánh chịu.

Tú Thanh / SBTN