05/09/2013 | 0

THƯƠNG LÁI TRUNG CỘNG LẠI GIỞ TRÒ THU MUA CỎ, NẤM ĐỘC VÀ LÁ DỪA

THƯƠNG LÁI TRUNG CỘNG LẠI GIỞ TRÒ THU MUA CỎ, NẤM ĐỘC VÀ LÁ DỪA

Tin tổng hợp – Thương lái Trung Cộng thu mua cả cỏ, nấm độc khiến hàng trăm hộ dân đổ xô vào rừng sâu tìm kiếm, đối mặt biết bao hiểm nguy. Tại huyện An Lão, tỉnh Bình Định, người dân ở đây đã đổ xô vào rừng hái lan, hái nấm để bán cho thương lái từ Trung cộng. Một người cho biết huyện này có 730 người đa số vào rừng tìm hàng để bán, nhiều nhất vẫn là nấm linh chi và lan kim tuyến vì những mặt hàng này có giá cao. Mỗi ký lan kim tuyến được mua tại chỗ với giá 1.25 triệu đồng, còn nấm linh chi tươi cũng có giá 50,000 đồng một ký.

Tất cả đều được đầu nậu thu mua rồi bán lại cho thương lái Trung Cộng. Họ tìm mua tất cả đồ rừng từ nấm linh chi, nấm chân voi, lan kim tuyến, vỏ quế, và đến cả những loại cực độc như nấm hòm. Nấm hòm nếu ăn phải thì không có thuốc chữa, chỉ còn cách vào hòm quan tài, vậy mà vẫn được bán với giá 40,000 đồng một ký. Người dân, kể cả cán bộ xã An Toàn, đều không ai biết thương lái Trung Cộng thu mua các sản phẩm ở rừng để làm gì. Nấm linh chi dùng làm thuốc, lan kim tuyến thì chưng cảnh nhưng còn cỏ thông và nấm hòm thì không biết họ mua về làm gì. Việc người dân đổ xô vào rừng thu lâm sản bán cho thương lái Trung Cộng không chỉ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên đối với rừng mà còn ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Tại tỉnh Ninh Thuận, gần 1 tuần trở lại đây, xuất hiện một số người chuyên lùng sục đến các gia đình trồng dừa để hỏi mua với giá 1000 đồng một lá. Những người này chỉ mua tàu lá tươi trên cây, theo phương thức: chặt lấy 1/3 lá tính từ ngọn xuống. Trong một buổi sáng, họ đã gom được gần nửa xe tải với khoảng hơn 300 lá dừa. Khi được hỏi mua làm gì thì những người này cho biết về bán lại cho thương lái Trung cộng. Một chuyên gia cho biết cây dừa nếu không có tàu lá thì không thể quang hợp dẫn đến chết dần mòn hoặc không tạo trái được, và nếu tiếp tục chặt lá dừa để bán như vậy thì cả vườn dừa sẽ chết hết.