17/03/2015 | 0

Thương lái lạ mặt mua gom lá mãng cầu xiêm ở Tiền Giang

Thương lái lạ mặt mua gom lá mãng cầu xiêm ở Tiền Giang

Khi được hỏi thì người mua mập mờ cho biết, lá mãng cầu xiêm mua về được phơi khô để pha chế thuốc chữa bệnh nhưng không nói bệnh gì. Bà Ba Tâm ở ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, chở từng bao lá mãng cầu xiêm tìm đến tận nơi có thương lái đang thu gom hàng để bán. Đang chờ tới lượt cân hàng, bà Tâm cho biết, mỗi bao lá mãng cầu xiêm nặng 5-6 kg. Với giá đang mua 40.000-50.000 đồng/kg, tính ra mỗi bao lá bà Tâm cũng kiếm được 300.000 đồng.

Gần đó, bà Trần Thị Bích cùng ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Thạnh cũng trồng được trên 130 gốc mãng cầu xiêm hơn 4 năm tuổi. Vườn mãng cầu đang trong thời kỳ sung mãn, cho trái. Thế nhưng khi thấy có thương lái đến hỏi mua lá với giá cao, bà Bích cũng kêu người nhà hái lá bán. Với 14 kg lá tươi hái được lần đầu, bà Bích bán giá 40.000-50.000 đồng/kg , thu được trước mắt gần 700.000 đồng từ tiền bán lá mãng cầu xiêm.

Về việc này, trưởng Công an xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết đã nhận được tin báo có nhiều người đến địa phương thu mua lá mãng cầu xiêm trong những ngày qua. “Đa số người đến mua rồi về, không cư trú qua đêm nên không biết được tên họ”. Tình trạng thu gom lá mãng cầu xiêm cũng xảy ra trong mấy ngày qua ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Khi được hỏi mục đích việc mua lá mãng cầu, một thương lái nói: “Chúng tôi tìm đến đây mua lá mãng cầu xiêm đem về Bình Dương làm thuốc. Giá lá mãng cầu xiêm mua tại vườn 40.000-50.000 đồng/kg. Nghe nói họ mua lại để pha chế thành trà, uống ngừa bệnh ung thư và một số bệnh khác”.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, cũng cho biết, viện đã nghe thông tin thương lái đi mua lá mãng cầu xiêm ở tỉnh Hậu Giang, và nay lại đến huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang nhưng không biết họ thu mua lá mãng cầu xiêm về để làm gì. Nhận xét về việc này, ông Hòa cho rằng, đối với loài cây có múi , mỗi trái cần ít nhất 25 lá để cung cấp các chất nuôi trái. Riêng đối với cây mãng cầu xiêm, số lượng lá để nuôi mỗi trái cần nhiều hơn.

Do đó, theo TS Hòa, việc người dân hái lá bán sẽ làm giảm tuổi thọ của cây và giảm năng suất cho trái. Đặc biệt, vào thời điểm này mùa khô đang đến, nước mặn xâm nhập sâu, trong khi đó bà con nông dân lại hái lá mãng cầu xiêm bán thì càng làm ảnh hưởng đến đời sống của cây nhiều hơn.

Trên thực tế đã nhiều lần thương lái lạ mặt về thu mua các loại lá, cây non với giá cao mà người dân không rõ để làm gì. Nông dân miền Tây vốn là những người thật thà, thấy cái gì có lợi là làm mà không nghĩ đến hậu quả. Việc thu mua lá mãng cầu xiêm lần này cũng không khó hiểu. Và thường là sau một thời gian người mua sẽ biến mất, để bà con nông dân điêu đứng vì cây trồng không còn cho trái hoặc cho trái rất ít.

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các huyện, xã, vừa giải thích vừa ngăn chặn việc nông dân “vặt” lá mãng cầu xiêm bán cho thương lái lạ mặt.

Tú Thanh / SBTN