27/11/2015 | 2

Thương lái heo Trung Cộng lùng mua heo siêu mỡ ở miền Tây

Thương lái heo Trung Cộng lùng mua heo siêu mỡ ở miền Tây

“Hỏi thì họ nói là mua đem về Đồng Tháp bán cho các thương lái Trung Cộng chuyển về nước. Không biết họ mua làm gì, nhưng nông dân bán được giá cao là mừng rồi”, nhiều hộ chăn nuôi ở Bạc Liêu cho biết.

Còn tại Cà Mau, thời gian qua cũng xuất hiện thương lái ở một số tỉnh khác tìm về mua loại heo trên. Bình thường, giá heo hơi ở mức 33.000 đến 34.000 đồng một kg cho loại dưới 1 tạ, còn heo có trọng lượng trên 1 tạ thì các thương lái ở địa phương đều chê. Vài tuần gần đây, nhóm thương lái ngoài tỉnh lại lùng cho bằng được với giá mua heo “siêu mỡ” ngang bằng, thậm chí cao hơn heo hơi dưới 1 tạ.

Nhiều thương lái giải thích sở dĩ mua heo có nhiều mỡ vì người bên Tàu thích ăn thịt heo mỡ. Heo trên 1 tạ, khi mổ thịt bán lẻ cũng lời hơn so loại heo dưới 1 tạ.

Ngược lại, ở Việt Nam và nhiều quốc gia nhập cảng thịt heo Việt Nam, đều chuộng heo nhiều nạc, ít mỡ và cân nặng dưới 1 tạ/ con. Do đó, chuyện thương lái mua heo “siêu mỡ” theo đặt hàng của con buôn Trung cộng, được dự đoán là chiêu phá bỉnh thị trường miền Tây. Khi heo được thu gom ồ ạt để chở sang Trung cộng vào dịp cuối năm sẽ làm thịt heo và các thực phẩm chế biến từ heo có giá tăng cao vì nguồn cung sụt giảm. Rồi khi thương lái ngừng mua, giá heo hơi giảm đột ngột, người chăn nuôi sẽ thua lỗ nặng.

Ghi nhận vào sáng 28-11 tại Sài Gòn, nguồn tin trong giới sản xuất cám gia súc cho biết, thương lái Trung cộng đã mang sang Việt Nam loại thức ăn khiến những giống heo đang nuôi ở miền Tây sẽ tăng nhanh trọng lượng, với lúc xuất chuồng sẽ ngoài 1 tạ/con.

Vũ Minh Ngọc / SBTN