06/01/2015 | 0

Thượng Hải che dấu vụ chen lấn

Thượng Hải che dấu vụ chen lấn

Thượng Hải, Trung Cộng. (Reuters) – Bảy ngày sau vụ chen lấn và dậm đạp trong lúc tham dự lễ mừng năm mới 2015, gia đình nạn nhân đã tới nơi xảy ra tai nạn để tưởng niệm người thân trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát.

Ít nhất 36 người chết và 47 người bị thương trong lúc chen lấn xảy ra khi hàng trăm ngàn người tập trung tại Quãng Trường Trần Nghị, trong khu vực bờ sông Hoàng Phố nổi tiếng để đón mừng năm mới 2015. Vụ chen lấn xảy ra trước lúc nửa đêm 31 tháng 12. Theo danh sách cảnh sát, hầu hết nạn nhân ở tuổi 20, và 25 nạn nhân là phụ nữ. Theo truyền thống, 7 ngày sau khi chết là ngày tưởng niệm rất quan trọng. Tại buổi lễ trong ngày Thứ Ba, gia đình đau buồn đặt hoa, đốt giấy vàng bạc cho vong linh người thân. Cảnh sát đồng phục và thường phục đã ngăn chận không cho báo chí tới gần gia đình nạn nhân. Những thân nhân không tham dự buổi lễ cho biết họ cũng đang bị cảnh sát chặt chẽ theo dõi. Gia đình các nạn nhân nói rằng chính quyền đã không có lời giải thích nào, không cho biết vì sao đã đưa tới vụ chen lấn và dậm đạp lên nhau, mà còn áp lực gia đình không được bày tỏ sự đau buồn với báo chí. Đặc biệt là báo chí và các cơ quan truyền thông ngoại quốc.

Một phụ nữ quỳ gối kêu gào đòi trả lại con, nói rằng: “Gia đình bà ở nông thôn và con bà đã chết vì chỉ muốn thấy thành phố.” Hành động che dấu và áp lực gia đình nạn nhân đã làm lu mờ hình ảnh Thượng Hải được coi là thành phố tiến bộ nhất ở Trung Cộng. Một phụ nữ bị mất chồng nói rằng bà ta chỉ muốn biết những gì đã xảy ra. Cảnh sát và giới chức y tế Thượng Hải đã không trả lời những cú điện thoại muốn tìm hiểu sự việc. Chính quyền cũng ngăn chận thân nhân nói lên những câu chuyện của họ, một trang blog của thân nhân đã bị đóng trong Thứ Hai ngày 5 tháng 1 năm 2015.

Báo chí nội địa Trung Cộng cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của chính quyền Thượng Hải. Tân Hoa Xã nói rằng tai nạn chứng tỏ đã có sự thiếu cảnh giác của chính quyền. Lễ bắn pháo bông đầu năm ở Thượng Hải lôi cuốn khoảng 300,000 người đi xem mỗi năm, và một cảnh sát dấu tên nói rằng chính quyền và cảnh sát đã không tiên đoán được số người quá đông trong năm nay. (Huệ Võ)