28/04/2017 | 0

Thượng Hải bị ảnh hưởng nặng trước xu hướng chống toàn cầu hóa và chủ nghĩa bảo hộ

Thượng Hải bị ảnh hưởng nặng trước xu hướng chống toàn cầu hóa và chủ nghĩa bảo hộ

Thượng Hải, Trung Cộng. (Reuters) – Thượng Hải đang phải chịu đựng gánh nặng của xu hướng chống toàn cầu hóa, khi chứng kiến nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài – FDI – sụt giảm đáng kể trong quý đầu năm 2017, khiến các lãnh đạo thành phố phải tìm cách thu hút nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Thượng Hải đã nhận 2.7 tỷ Mỹ kim FDI từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9.5% so với 1 năm trước, theo báo cáo của Ủy Ban Thương Mại Thượng Hải. Các hợp đồng đầu tư tương lai từ nước ngoài cũng giảm 51.8%, xuống còn 7.4 tỷ Mỹ kim. Nhà chức trách Thượng Hải cho biết, thành phố chưa từng gặp phải tình trạng này trong suốt 17 năm qua. Thượng Hải lâu nay vẫn giữ vai trò là trung tâm thương mại và tài chính của Trung Cộng, và là thành phố tiên phong trong việc thu hút nguồn vốn nước ngoài để thúc đẩy kinh tế nội địa.

Các tuyên bố chống toàn cầu hóa của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Thượng Hải, dù Hoa Kỳ trên thực tế vẫn chưa có hành động rõ ràng nào gây bất lợi cho Trung Cộng. Trong quý đầu năm 2017, lượng FDI tại Thượng Hải chỉ đạt 8.2% trên tổng FDI quốc gia, thấp hơn rất nhiều so với mức kỳ vọng 15%. Chỉ số FDI đại diện cho lượng đầu tư trong nền kinh tế thực tế, và không bao gồm nguồn tiền đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, và các giao dịch khác trên thị trường chứng khoán.

Trong suốt thập niên qua, Thượng Hải đã chuyển sự tập trung từ lãnh vực sản xuất sang dịch vụ tài chính, với tham vọng trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu. (Ngô Bảo)