30/01/2019 | 2

Thương gia Việt Nam khóc ròng vì quy định của nhà cầm quyền CS

Thương gia Việt Nam khóc ròng vì quy định của nhà cầm quyền CS

Ảnh: Thanh Niên

Tin Vietnam –  Báo Thanh Niên loan tin, sáng ngày 29 tháng 1, nhiều thương gia đã có buổi làm việc với nhóm công tác của nhà cầm quyền CSVN tại Hải Phòng.

Đã có nhiều công ty phản ánh tình trạng nhiều lô hàng phế liệu được họ nhập về Việt Nam nhưng bị kẹt nhiều ngày tại hải cảng. Điều này khiến nhà máy không có phế liệu để sản xuất, công nhân phải nghỉ việc trong khi hàng hoá bị lưu tại cảng; phải chịu chi phí lưu container, lưu bãi quá lớn.

Chưa dừng lại đó, trước khi được phê chuẩn để lấy hàng, các công ty phải bỏ ra một khoản tiền lớn để lo việc ăn ngủ, đưa đón đi từ Nam ra Bắc cho cơ quan giám định độc lập cùng với các viên chức ngành tài nguyên và môi trường. Và cách thức kiểm tra các lô hàng của các cơ quan này chỉ là bằng mắt thường.

Trước những cách hành xử của đoàn công tác, ông Hoàng Trung Sơn, đại diện Hiệp hội Giấy Việt Nam cho biết, 6 tháng qua ông và những đồng nghiệp của mình đã khóc rất nhiều nên không thể khóc được nữa tại buổi làm việc. Việc nguyên liệu nhập về bị chậm phê chuẩn để lấy hàng ra đã gây thiệt hại nặng nề cho các công ty. Chỉ tính riêng tiền giữ container, tiền giữ bãi đã lên đến 1,000 tỷ đồng. Căng thẳng nhất là việc các hãng tàu từ chối chở hàng, và để họ đồng ý chở thì phải tăng giá lên gấp 1.5 lần so với bình thường.

Nguyên nhân của tình trạng trên được các công ty cho là do các quy định của các cơ quan chức năng CS. Khi trước ngày 29 tháng 10 năm 2018, nhiều lô hàng không được phê chuẩn do quan thuế cho biết chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Nhưng sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quy định về quy chuẩn này, nhiều lô hàng đã đáp ứng quy định thì quan thuế lại cho rằng chưa có hướng dẫn thống nhất của Tổng cục hải quan.

Trái banh quy định được đá qua, và đá lại giữa nhiều cơ quan để các quan chức CSVN có lý do làm tiền từ các doanh nghiệp.

An Nhiên