04/03/2020 | 1

Thương gia Nhật sang Việt Nam tố cáo một công ty Việt lừa người tiêu dùng trong mùa dịch coronavirus

Thương gia Nhật sang Việt Nam tố cáo một công ty Việt lừa người tiêu dùng trong mùa dịch coronavirus

Ông Nishijima -Ảnh: Lao động

Tin vietnam.- Báo Người Lao động ngày 3 tháng 3 năm 2020 loan tin, vào cuối tháng 2 vừa qua, ông Nishijima Kosuke đã cất công từ Nhật Bản sang Việt Nam để tố cáo công ty sản xuất nước sát khuẩn Hoa Lan, tại khu công nghiệp Vĩnh Phúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Theo ông Nishijima, ông từng làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Japan Ecologia ở Nhật Bản. Công ty này đã nghiên cứu và sở hữu 2 hoạt chất BV4 và EAIFIX có khả năng diệt được các loại virus nguy hiểm. Năm 2009, ông Nishijima sang Việt Nam gặp và ký hợp đồng hợp tác với bà Nguyễn Thị Đông, Giám đốc công ty Hoa Lan. Việc của công ty Hoa Lan chỉ là pha hoạt chất phía Nhật gửi sang với nước theo tỷ lệ định sẵn rồi đóng chai, xuất cảng sang Nhật. Tuy nhiên, ngay ở lô hàng đầu tiên mà phía công ty Nhật nhận được đã gặp vấn đề khi chai sát khuẩn đóng cặn, vì vậy phía Nhật đã gửi trả lại và cho rằng công ty bà Đông đã tráo các nguyên liệu kém chất lượng vào.

Do mất niềm tin nên ông Nishijima đến kiểm tra xưởng thì phát hiện các công nhân đang đổ lô hàng bị lỗi đầu tiên vào thùng để tái sản xuất lại. Lúc này, ông Nishijima liền cắt toàn bộ hợp đồng. Phía công ty Nhật yêu cầu công ty Hoa Lan trả lại toàn bộ nguyên liệu đã cấp để pha chế nhưng họ đã không trả bằng cách kéo dài thời gian.

Đến nay, ông Nishijima tình cờ phát hiện công ty Hoa Lan đã và đang bán ra thị trường một số lượng lớn nước rửa tay khô thương hiệu Ochi, và ghi quảng cáo là sản xuất và xuất cảng sang Nhật Bản sự cấp phép của Japa Ecologia Co., Ltd. Ông Nishijima cho biết thêm, hoạt chất mà công ty ông cung cấp nếu bảo quản theo điều kiện thông thường thì sau 1 năm không còn tác dụng diệt virus nữa.

An Nhiên