02/05/2022 | 74

Thương gia Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị công an cộng sản ra lệnh bắt

Thương gia Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị công an cộng sản ra lệnh bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cộng sản Việt Nam hôm 29 tháng 4 vừa ra quyết định khởi tố và bắt giữ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là một thương gia khá nổi tiếng ở Việt Nam nhưng cũng gặp một số “điều tiếng”. Điển hình là vụ Sở Giáo dục và Đào tạo tại Saigon hồi năm 2014 có đề án số hoá sách giáo khoa, yêu cầu mỗi học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 phải mua một máy tính bảng. Trị giá dự án lên đến bốn ngàn tỷ đồng.

Báo chí Nhà liền điều tra và cho rằng Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người đứng đằng sau dự án này vì khi dự án đi vào thực hiện thì công ty của bà sẽ nhập cảng máy tính về và bán cho học sinh với giá cao.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng từng bị báo Pháp đưa tin hồi năm 2021 có liên quan đến việc buôn bán vũ khí giữa Việt Nam và Israel có dính đến tham nhũng. Hiện không rõ Công an cộng sản Việt Nam đã bắt bà Nhàn hay chưa nhưng trên các trang Facebook của một số Facebooker chuyên đưa tin về tình hình chính trị và an ninh ở Việt Nam thì bà Nhàn hiện đang ở Nhật Bản.