04/11/2016 | 0

Thương gia Mỹ làm ăn với Cuba cân nhắc về bầu cử

Thương gia Mỹ làm ăn với Cuba cân nhắc về bầu cử

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Khi chỉ còn vài ngày là tới cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nhiều thương gia Mỹ làm ăn với Cuba cân nhắc về tác động của một chính phủ mới, trong đó có lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Cuba.

Từ cuối năm 2014, Hoa Kỳ và Cuba tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao giữa 2 cựu thù thời chiến tranh lạnh. Nhưng trong khi Tổng thống Obama nới lỏng lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát không đồng thuận với lời kêu gọi trên. Lệnh cấm vận cùng tình trạng quan liêu và chính trị nội bộ của Cuba là rào cản cho mọi cơ hội nhằm thay đổi nền kinh tế trên hòn đảo cộng sản này. Ông Jodi Hanson Bond là Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Cuba, nói với Reuters rằng việc mở cửa cho mối quan hệ giữa 2 nước là không thể đảo ngược. Họ đạt được nhiều tiến bộ trong mối quan hệ ngoại giao và thương mại, và điều đó không bao giờ lay chuyển dù đó là Tổng thống Clinton hay là Tổng thống Trump. Trong tháng 9, ông Trump tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ tìm cách đảo ngược hành động mở rộng quan hệ với Cuba của

Tổng thống Obama, trừ phi lãnh đạo nước này cho phép tự do tôn giáo và phóng thích tù nhân chính trị. Ngược lại, bà Clinton cam kết nếu đắc cử, bà sẽ kêu gọi Quốc Hội chấm dứt lệnh cấm vận kéo dài đối với Cuba, gọi đây là chính sách thất bại, vì lệnh cấm vận không ảnh hưởng tới những thay đổi trên hòn đảo này. (Mai Đức)