03/03/2018 | 0

Thương gia mất $10 triệu từ chối nhận tiền ‘tạm ứng’ hơn $640,000 từ Eximbank

Thương gia mất $10 triệu từ chối nhận tiền ‘tạm ứng’ hơn $640,000 từ Eximbank

Ảnh: Pháp Luật Online

Bà Chu Thị Bình, thương gia bị một giới chức ngân hàng Eximbank trộm số tiền gửi hơn 10 triệu Mỹ kim, quyết định từ chối nhận số tiền “tạm ứng” 14.8 tỉ đồng (hơn 640,000 Mỹ kim) do ngân hàng này đề nghị.

Báo Pháp Luật Online hôm Thứ Bảy 3/3 dẫn lời bà Bình giải thích rằng, sở dĩ bà không nhận tiền “tạm ứng”, là vì Eximbank không đề cập gì tới tổng số tiền bà bị mất. Ngoài ra, bà Bình cho biết ngân hàng còn ra điều kiện là bà phải “bảo mật thông tin để giữ uy tín cho ngân hàng”, và đây cũng là điều kiện bà không chấp nhận. Bà Bình nói với tờ Pháp Luật Online rằng, khách hàng “đòi tiền của mình một cách minh bạch thì sao phải bảo mật?”.

Được biết vào sáng ngày 27 tháng 2 vừa qua, bà Bình đã có buổi làm việc với hội đồng quản trị Eximbank để tìm cách giải quyết việc bà bị trộm số tiền lớn gửi tại ngân hàng này. Theo tờ Pháp Luật Online, số tiền “tạm ứng” mà Eximbank đưa ra trùng với con số hơn 14.8 tỉ đồng trên giấy ủy nhiệm chi, mà cảnh sát điều tra của Bộ Công An đã xác định là mang chữ ký giả của chủ trương mục lẫn người được ủy quyền. Về số tiền còn lại, ngân hàng nói sẽ chờ phán quyết của tòa.

Từ năm 2013, nữ thương gia Chu Thị Bình gửi tiền tại Eximbank chi nhánh Sài Gòn. Do số tiền gửi rất lớn, nên bà được đối xử theo tư cách VIP. Tất cả các giao dịch với bà Bình cho đến đầu tháng 2 năm 2017 đều do phó giám đốc chi nhánh Eximbank Sài Gòn là ông Lê Nguyễn Hưng trực tiếp thực hiện. Ông Hưng đã lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình ủy quyền cho ông trong mọi giao dịch, để làm văn bản rút tiền từ trương mục của bà trong suốt những năm qua. Ông này đã bỏ trốn khỏi Việt Nam hồi năm ngoái. Do cuộc điều tra của ngân hàng và công an kéo dài cả năm không đi tới đâu, bà Bình hồi tháng 2 quyết định công bố vụ mất trộm tiền gửi ngân hàng cho báo chí.

Huy Lam / SBTN

TAGS: eximbank