02/01/2021 | 0

Thương gia Hoa Kỳ dự đoán ông Biden coi trọng mối quan hệ với CSVN

Thương gia Hoa Kỳ dự đoán ông Biden coi trọng mối quan hệ với CSVN

Ông Biden được dự đoán sẽ coi trọng Việt Nam (Zing)

Tin từ Hà Nội: Trong cuộc phỏng vấn của trang tin Zing, ông William P. Badger, giám đốc Quan hệ Đối ngoại đại học Concordia International School và là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) khẳng định cộng sản Việt Nam đang có vị thế rất mạnh tại châu Á và chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ rất coi trọng mối quan hệ song phương với Hà Nội.

Ông Badger cho rằng chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ giúp cộng sản Việt Nam hưởng lợi nhờ sự ủng hộ tự do hóa thương mại toàn cầu và mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ với các quốc gia đồng minh. Ông cũng nhận định rằng các chính sách chung của Hoa Kỳ đối với châu Á sẽ không thay đổi vì đây là khu vực chiến lược quan trọng thế giới. Hơn thế nữa, chính quyền của ông Joe Biden sẽ đưa ra những chính sách ổn định, có thể dự đoán trước giữa Hoa Kỳ và các đối tác trên toàn cầu.

Badger cho rằng Biden sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, nơi có tuyến đường hàng hảiquan trọng đối với giao thương quốc tế. Điều này không chỉ nhằm phục vụ lợi ích của Việt Nam mà còn thương mại toàn cầu.

Badger cũng tin rằng ông Biden sẽ tìm cách để giải quyết vấn đề thương mại với khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương và thúc đẩy các chính sách đôi bên cùng có lợi sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước TPP. Khi Hoa Kỳ ổn định tình hình trong nước và dập tắt được dịch Covid-19 thì tiêu dùng sẽ được đẩy mạnh và Việt Nam sẽ hưởng lợi vì điều này.

Quốc Tuấn