16/01/2015 | 2

Thương gia Hà Nội rình vác tượng Phật 500 năm từ Vientiane

Thương gia Hà Nội rình vác tượng Phật 500 năm từ Vientiane

Năm 2014 Ha Bac Tran- Chủ tịch Ngân Hàng Thương Mại Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam (BIDV) có trụ sở chính ở Hà Nội- tới thăm Chùa Ongtue Wat ở làng Mixay, gần Sông Mekong, huyện Chanthaburi, thủ đô Vientiane. Chùa Ongtue Wat là nơi có một trong các tượng Phật bằng đồng lớn nhất Lào. Nơi đây, Trần muốn “xin” một pho tượng Phật cổ 500 năm, theo lời Sayadej Vongsopha, một vị sư dạy ở Đaạ Học Tăng Già (Sangha College) ở Vientiane.

Đi chung với Trần là một Thứ trưởng Bộ quốc phòng CSVN. BIDV có đầu tư ở Lào, đã tặng nhiều triệu đôla cho Lào qua hoạt động xã hội, như y tế, giáo dục, xóa nghèo.

Sau khi Trần về Việt Nam, Trần yêu cầu ngân hàng gửi 1 lá thư chính thức tới sư trụ trì xin tượng Phật. Sư trụ trì đồng ý tặng tượng Phật nhưng Ủy ban tôn giáo ở Bộ thông báo Sở Di Sản, khám phá rằng tượng này là bảo vật quốc gia, nên không được phép đưa ra khỏi chùa.

Vào tháng 7 năm 2014, Trần hành hương tới Chùa Ongtue Wat, và cúng 10,000 đôla tới Lao Buddhist Fellowship Organization. Các sư chùa Ongtue nói việc Trần cúng tiền là muốn áp lực chùa tặng pho tượng. Người dân trong vùng khi nghe tin, vô cùng tức giận vì người Việt Nam sang Lào đã bất kể tới quyền sở hữu đất của dân Lào, gây rối việc mưu sinh của dân Lào, và nay xúc phạm cả niềm tin tôn giáo địa phương chỉ vì tham lợi.

Ngày 9 tháng 1 năm 2015, một số nhân viên BIDV tới chùa Ongtue, khiêng pho tượng, đưa lên xe tải chở đi và chẳng hề có nghi thức tôn giáo nào khi khiêng tượng Phật rời khỏi chùa.

Một nguồn tin ẩn danh nói ông tin rằng Trần chỉ là nhà sưu tập và muốn lấy tượng Phật về để bán kiếm lời, chớ chẳng để thờ phượng, vị này nói: “Nếu để thờ phượng, ở Việt Nam cũng có nhiều tượng Phật, đâu cần sang Lào khiêng tượng lên xe chở về như thế.”

Truyền thông địa phương không viết tin này, vì bị kiểm soát bởi Bộ thông tin và vì một số hãng thông tấn có qua lại với Laos-Viet Bank. Bộ Trưởng Thông Tin Lào ra lệnh cho các nhân viên ngân hàng Việt Nam phải trả tượng về chùa Ongtue. Sau 5 tiếng đồng hồ bị khiêng đi, tượng được trả về vị trí cũ. (Thanh Lan)