21/06/2014 | 0

Thương buôn Việt học cách lừa đảo của người Trung Quốc

Thương buôn Việt học cách lừa đảo của người Trung Quốc

Trên thị trường hiện nay vẫn xuất hiện nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc có mức giá rẻ được chính những thương lái, chủ buôn người Việt tận tay lột mác, dán nhãn Việt để bán cho người tiêu dùng Việt Nam một mặt đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng mặt khác đã tự tay bóp nghẹt nền sản xuất trong nước.
Những mặt hàng chủ yếu là nông sản đến các mặt hàng may mặc, thậm chí là các sản phẩm máy móc, trang thiết bị. Cụ thể như khoai tây của Trung Quốc ồ ạt đổ về Đà Lạt, họ đã dùng đất đổ nhuộm trước khi đưa về thành phố và các tỉnh thành tiêu thụ.
Khoai tây Trung Quốc đa số có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, sắp vượt mức an toàn hoặc vượt mức. Thời gian qua, chỉ vì cái lợi trước mắt nên nhiều thương lái người Việt bất chấp mọi hệ lụy để cùng nhau đồng lõa với cánh thương lái Trung Cộng lừa bịp nông dân miền Tây.
Cụ thể là chiêu trò móc nối làm giá giữa cánh thương lái Trung Quốc với cánh thương lái Việt để đẩy giá thu mua khoai lang lên cao chót vót, khiến cho phong trào nhà nhà, người người đổ xô bỏ ruộng lên liếp trồng khoai lang ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long và một số địa phương lân cận vài năm trở lại đây rầm rộ hơn bao giờ hết.
Hoặc tình trạng người Trung Quốc thu mua các loại nông sản của Việt Nam trong đó có vải Lục Ngạn thời gian qua cũng khiến dư luận một mặt vui mừng, mặt khác cũng lo lắng tình trạng thương lái Trung Quốc tiếp tục dở chiêu trò làm ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu nông sản của Việt Nam.
Đồng thới những thủ tục hải quan khi nhập rau, củ quả… từ Quốc về Việt Nam thì qua thoải mái. Với hơn 20 tấn lê, táo trên xe qua hải quan cửa khẩu Tân Thanh về Việt Nam không thấy một cán bộ nào yêu cầu mở container lấy mẫu kiểm tra. (T. Lan)