09/05/2015 | 0

Thương buôn Trung Cộng thu mua hoa thanh long và cau non

Thương buôn Trung Cộng thu mua hoa thanh long và cau non

Trên một tháng nay, cơ sở mua trái thanh long của ông Phan Hoàng Nhân ở xã Qươn Long huyện Chợ Gạo cũng gom thu mua hoa thanh long để giao cho một doanh nghiệp người Hoa ở huyện Châu Thành. Hoa thu mua là hoa búp, chưa nở và được mua với giá 3,000 đồng một ký. Cơ sở Hoàng Nhân mua từ nông dân 2,000 đồng một ký, lời 1,000 đồng. Mấy ngày qua, mỗi ngày cơ sơ này thu mua 10 tấn hoa. Một nhà vườn ở xã Qươn Long nói rằng cây đang ra hoa nhiều nên tỉa để bán. Một người khác nói rằng bán hoa với giá cao thì hái bán để khỏi mất công chăm sóc, bỏ phân cho tới khi ra trái. Đang có 4 nơi thu mua hoa thanh long tại huyện Chợ Gạo.

Tại ấp Long Hiệp còn có người từ Cần Thơ tới thuê đất để xây nhà máy sơ chế hoa thanh long. Theo thiết kế, nhà máy này có phòng lạnh có thể chứa 20 tấn hoa và 3 lò sấy khô có công xuất sấy 4 tấn một ngày. Bà Trần Thị Châu Giang là người đang đầu tư nhà máy nói rằng bà ta cũng không hiểu mục đích của các doanh nghiệp Trung Cộng mua hoa thanh long để làm gì. Tại xã Dương Xuân Hội huyện Châu Thành đã có công ty Hoàng Duy được thành lập để thu mua và xuất cảng sang Trung Cộng.

Việc mua hoa thanh long đã diễn ra trong nhiều tháng qua, nhưng chính quyền địa phương chưa biết rõ mục đích, và chưa đưa ra lời khuyến cáo nào đối với nông dân.

Cùng lúc mua hoa thanh long, tại huyện Phong Điền mọc lên nhiều điểm thu mua cau non để xuất cảng sang Trung Cộng. Giá cau non được thu mua khoảng 60,000 đồng một ký trong khi cau khô chỉ có 10,000 đồng một ký. Một phụ nữ đang gom mua cau non để bán lại, nói rằng bà ta cũng không rõ các nhà buôn đang mua cau non để làm gì.

Chuyện dân buôn Trung Quốc nay mua thứ này, mai mua thứ khác luôn là một chủ đề nóng từ làng quê ra thành thị. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người hân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”.

Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Họ đã mua không biết bao thứ từ sừng, móng trâu bò, ốc bươu vàng, gỗ sưa, dứa, dừa non, rễ sim, hoa ngâu, lá cây phong ba, hạt chè, xơ dừa đến đuôi trâu, phân trâu… Nhưng sau nhiều lần ồ ạt mua làm người nông dân dồn hết để nuôi trồng những thứ này thì các thương buôn không không bao giờ trở lại khiến nông dân sống dở chết dở. Đã qua nhiều bài học với Trung Quốc nhưng chính quyền vẫn chưa có giải pháp gì để giúp người dân hầu tránh các mánh khóe của lái thương Trung Quốc.

Hồng Tú / SBTN