09/03/2015 | 0

Thưởng $5 triệu USD nếu kiếm được nhân viên FBI

Thưởng $5 triệu USD nếu kiếm được nhân viên FBI

(Reuters) – Tin không xác định địa điểm nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai 9 tháng Ba đã tăng tiền thưởng từ 1 triệu lên 5 triệu Mỹ kim cho người giúp tìm kiếm Robert Levinson, một người Mỹ mất tích tại Iran suốt 8 năm qua và kêu gọi Tehran giúp xác định nơi ông này đang trú ngụ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, cho biết, đã yêu cầu chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran hợp tác để điều tra vụ mất tích của Robert Levinson và giúp bảo đảm việc ông này trở về nước an toàn. Robert Levinson là cựu nhân viên FBI bị mất tích tại đảo Kish của Iran hôm 9 tháng Ba năm 2007 trong một chuyến điều tra với tư cách của một thương gia. Các bạn bè của Robert Levinson nói rằng, vào khoảng thời gian trên, Levinson đang điều tra một vụ buôn lậu thuốc lá giả ở châu Mỹ latin.

FBI điều tra về sự mất tích của Robert Levinson sau đó, và cách nay 3 năm đã đề nghị thưởng cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp đưa ông này trở lại Hoa Kỳ an toàn. Hôm thứ Hai, FBI tăng số tiền thưởng lên thêm 4 triệu, tổng cộng là 5 triệu Mỹ kim. Hồi tháng Mười qua, một băng video cho thấy, Robert Levinson yêu cầu được giúp đỡ để ông được tự do, nhưng không cho biết ông đang bị ai giam cầm và địa điểm ông đang ở. Chính phủ Iran nhiều lần lặp lại lời khẳng định rằng, họ không biết gì về sự biến mất của Robert Levinson. (Song Châu)