23/04/2015 | 0

Thuốc ung thư Cuba hứa hẹn những gì?

Thuốc ung thư Cuba hứa hẹn những gì?

Havana, Cuba. (Reuters) — Một trung tâm nghiên cứu ung thư của Hoa Kỳ vừa đạt được thỏa thuận với các đối tác Cuba về hợp tác phát triển một loại thuốc ngừa ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, thỏa thuận này có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Thỏa thuận vừa kể được ký kết hôm Thứ Ba ngày 21 tháng Tư, trong chuyến công du hai ngày của phái đoàn thương mại do Thống đốc Andrew Cuomo của New York dẫn đầu. Viện Ung Thư Roswell Park ở Buffalo, New York, sẽ cùng với Trung Tâm Miễn Nhiễm Học Phân Tử của Cuba chế tạo một loại thuốc ngừa ung thư phổi, và sẽ thử nghiệm lâm sàng thuốc này tại Hoa Kỳ. Vào năm 2009, Trung Tâm Miễn Nhiễm Học Phân Tử cho biết, thuốc CimaVax EGF đã được chứng minh là làm tăng tỉ lệ sống còn lên trung bình 4 đến 5 tháng và có thể lâu hơn nhiều nơi một số bệnh nhân.

Bác sĩ Kelvin Lee, Chủ tịch Miễn Nhiễm Học tại Roswell, giải thích rằng thuốc ngừa của Cuba có một số mục tiêu và đặc điểm rất độc đáo. So với hóa học trị liệu, phương pháp điều trị truyền thống đối với ung thư phổi, thì CimaVax EGF có ít phản ứng phụ, vì nó là một chất đạm được biến đổi để chỉ tấn công tế bào ung thư. Một đặc điểm then chốt khác là giá thành. Bác sĩ Lee nói rằng, vì thuốc được phát triển trong môi trường công nghệ sinh học Cuba, cho nên có chi phí rất rẻ. Theo Bác sĩ Lee thì chẳng những ngành y có thể điều trị bệnh nhân đang bị ung thư phổi bằng thuốc này, mà còn có thể điều trị những bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư phổi, vốn chiếm một tỉ lệ dân số đông đảo hơn nhiều tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới. Và theo Bác sĩ Lee, đó chính là hứa hẹn thực sự của thuốc ngừa này. (Huy Lam)