05/11/2021 | 47

Thuốc trị COVID-19 của Pfizer giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong gần 89%

Thuốc trị COVID-19 của Pfizer giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong gần 89%

Hôm thứ Sáu (5 tháng 11), Pfizer cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ đạt hiệu quả 89% trong việc giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Pfizer nói rằng viên thuốc Covid-19 này rất dễ sử dụng, và được kết hợp với một loại thuốc điều trị HIV phổ biến hiện nay.

Tính đến nay, đây là viên thuốc kháng virus thứ hai sau Merck đã được chứng minh hiệu quả mạnh mẽ trong việc điều trị Covid-19. Nếu được các cơ quan quản trị thông qua, loại thuốc này có thể sẽ là yếu tố quan trọng để vượt qua đại dịch toàn cầu đang hoành hành hiện nay.

Trả lời phỏng vấn với CNBC, ông Albert Bourla, giám đốc điều hành Pfizer, cho biết công ty có kế hoạch gửi dữ kiện của họ lên Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trước dịp lễ Tạ Ơn.

Thuốc viên Pfizer hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme mà virus cần để tái tạo trong tế bào người; còn thuốc điều trị HIV giúp làm chậm quá trình phân hủy của viên thuốc trong cơ thể, giúp duy trì dược tính trong thời gian dài hơn. Mặc dù chích ngừa vẫn là hình thức chống lại virus tốt nhất, nhưng các chuyên gia y tế hy vọng những viên thuốc như thế này sẽ ngăn chặn bệnh tiến triển ở những người đã bị nhiễm và hạn chế việc phải đến bệnh viện.

Trước đó, viên thuốc do công ty Merck sản xuất đã được cơ quan quản trị dược phẩm của Anh phê duyệt vào thứ Năm (4 tháng 11). Hồi tháng 4, vị tổng giám đốc của Pfizer bày tỏ hy vọng thuốc viên của công ty có thể được sử dụng rộng rãi cho người Mỹ vào cuối năm nay.