27/12/2021 | 17

Thuốc trị COVID-19 của Pfizer có thể gây “phản ứng nguy hiểm” khi dùng chung với thuốc khác

Thuốc trị COVID-19 của Pfizer có thể gây “phản ứng nguy hiểm” khi dùng chung với thuốc khác

Bệnh nhân sử dụng thuốc trị COVID-19 của Pfizer sẽ cần được bác sĩ theo dõi vì loại thuốc này có thể không an toàn đối với tất cả mọi người.

Theo NBC News, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần đây phê duyệt thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer dùng trong điều trị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình cho người từ 12 tuổi trở lên, có bệnh nền như tim hoặc tiểu đường, để giảm khả năng bệnh nhân nhập viện hoặc tử vong do nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết một thành phần của tổ hợp thuốc này có thể tạo ra phản ứng nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng khi tương tác với một số loại thuốc phổ biến, bao gồm statin, thuốc chống đông máu, một số thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc khác.

FDA cũng không đề nghị dùng Paxlovid cho những người bị bệnh thận hoặc gan nặng. Liều lượng Paxlovid bao gồm hai viên nirmatrelvir kháng virus và một viên ritonavir, một loại thuốc từ lâu được sử dụng như chất thúc đẩy trong phác đồ điều trị HIV.

Tác dụng thúc đẩy có thể là yếu tố quan trọng dẫn đến hiệu quả cao của Paxlovid trong các thử nghiệm lâm sàng. Nhưng khi Paxlovid được kết hợp với các loại thuốc khác cũng được chuyển hóa bởi enzyme CYP3A, ritonavir có khả năng gây phản ứng nguy hiểm khi dùng chung với các loại thuốc khác.

Bên cạnh đó, thuốc kháng virus Molnupiravir của Merck cũng mang đến nhiều lo ngại về các tác dụng phụ tiềm ẩn. FDA đã hạn chế sử dụng thuốc này chỉ cho người lớn và chỉ trong các trường hợp bệnh nhân không thể tiếp cận các phương pháp điều trị khác, bao gồm kháng thể đơn dòng.