06/03/2015 | 5

Thuốc tây cũ và ẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe

Thuốc tây cũ và ẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe

Amarillo, Texas. (CBS) – Với thời tiết lạnh gần đây, các dược sĩ địa phương yêu cầu người dân xem xét lại tủ đựng thuốc là nơi vẫn còn nhiều lọ thuốc cũ được lưu trữ.

Mọi người được khuyên không nên cất thuốc tây trong xe, nhưng khi mang thuốc tây vào trong nhà, họ phải bảo đảm không trữ thuốc tây quá lâu và không tự nguy hiểm cho sức khỏe. Địa điểm thông thường để cất thuốc tây là ngăn kệ trong nhà tắm. Tuy nhiên, các dược sĩ khuyên mọi người nên cất thuốc tây nơi khác, vì nhà tắm không phải là nơi lưu trữ thuốc tây. Nhà tắm có độ ẩm cao vì thường xuyên ẩm ướt. Mà độ ẩm lại là kẻ thù của những viên thuốc. Theo Tiến sĩ Jeanie Jaramillo, độ ẩm có thể gây hư hỏng và làm thuốc mất hiệu lực, đặc biệt là loại thuốc trong viên nang nhựa.

Một nơi khác cũng không tốt cho việc cất giữ thuốc tây là nhà bếp. Ở đây không có độ ẩm nhưng có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, theo dược sĩ Robin Johnson, nơi tồi tệ nhất là trong ngăn xe hơi. Thuốc tây không thể chịu được sức nóng mùa hè cũng như cái lạnh mùa đông. Ông đề nghị mọi người nên quăng hết các chai lọ thuốc tây nếu phát hiện chúng nằm lăn lóc đâu đó trong xe. Đặc biệt là EpiPens và Insulin. Vì hai loại này dễ bị đóng băng trong thời tiết lạnh lẽo. (Mai Đức)