Thuốc nhỏ mắt Vuity có thể thay thế kiếng đọc sách cho hàng triệu người

Thuốc nhỏ mắt Vuity có thể thay thế kiếng đọc sách cho hàng triệu người

Vuity, một loại thuốc nhỏ mắt được Cơ Quan Quản Trị Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt hồi tháng 10, đã xuất hiện trên thị trường vào hôm thứ Năm. Loại thuốc này có thể thay đổi cuộc sống của hàng triệu người Hoa Kỳ bị lão thị, một tình trạng ảnh hưởng đến hầu hết những người từ 40 tuổi trở lên.

Theo công ty cùng tên, loại thuốc mới này có hiệu lực sau khoảng 15 phút, với một giọt cho mỗi mắt giúp mang lại thị lực sắc nét hơn trong vòng 6 đến 10 giờ. Vuity là loại thuốc nhỏ mắt đầu tiên được FDA chấp thuận để điều trị chứng mờ mắt do tuổi tác, còn được gọi là lão thị. Bác sĩ George Waring, kiểm soát viên chính của thử nghiệm, cho biết loại thuốc theo toa này sử dụng khả năng tự nhiên của mắt để làm giảm kích thước đồng tử.

Phát ngôn viên của Vuity cho hay một lượng thuốc dùng trong 30 ngày sẽ có giá khoảng 80 mỹ kim và có hiệu quả tốt nhất ở những người từ 40 đến 55 tuổi. Công ty này nói các tác dụng phụ được phát hiện trong cuộc thử nghiệm kéo dài 3 tháng bao gồm nhức đầu và đỏ mắt.

Vuity không phải là thuốc tiên, và nhà sản xuất có khuyến cáo về việc sử dụng thuốc khi lái xe vào ban đêm hoặc thực hiện các hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu. Loại thuốc nhỏ mắt này được thiết kế cho các trường hợp từ nhẹ đến trung bình và kém hiệu quả hơn sau 65 tuổi, khi mắt lão hóa.