01/12/2016 | 0

Thuốc mới, các kết hợp trụ sinh có thể giúp được bệnh nhân HIV

Thuốc mới, các kết hợp trụ sinh có thể giúp được bệnh nhân HIV

Bethesda, Maryland. (Reuters) – Một cuộc nghiên cứu đáng ngạc nhiên trên khỉ, liên quan tới kháng thể dùng để điều trị bệnh Crohn dấy lên hy vọng mới cho việc chữa trị bệnh HIV, giúp bệnh nhân bỏ qua một đống thuốc mỗi ngày để kiểm soát căn bệnh của họ.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm của bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia ở Bethesda. Ông hiện đang dẫn đầu một cuộc thử nghiệm lâm sàng để xem liệu thuốc, do hãng dược Takeda của Nhật sản xuất, có thể kiểm soát được bệnh HIV mà không cần điều trị liên tục hay không. Kết quả thu được hứa hẹn đến nỗi chính ông Fauci đã tới thăm Takeda để báo tin.

Cuộc nghiên cứu của ông Fauci là một trong một số các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu, thử nghiệm loại thuốc mới và các kết hợp trụ sinh, có thể giúp bệnh nhân kiểm soát được căn bệnh HIV, nuôi hy vọng cho việc chữa khỏi bệnh HIV. Nỗ lực thứ nhì kết hợp một vắc xin điều trị của hãng Johnson & Johnson với thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch của Gilead Science. Cả hai đều đặc biệt hứa hẹn bởi vì thuốc đã được thử nghiệm trên người, có thể đẩy nhanh thời gian phát triển nếu thuốc có hiệu quả. Bác sĩ Fauci cho biết kết quả mà họ thu được trên khỉ đầy hứa hẹn và nay họ sẽ xem xét có thể thử nghiệm lâm sàng với người hay không.

Các nhà vận động AIDS rất lạc quan với cuộc nghiên cứu, nhưng vẫn thận trọng, bởi vì nhiều loại thuốc hứa hẹn đạt hiệu quả trên khỉ nhưng lại không thành công với con người. (Nguyên Trân)