19/08/2015 | 0

Thuốc lá điện tử không độc hại

Thuốc lá điện tử không độc hại

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Kết quả cuộc nghiên cứu mới nhất của một bộ phận trực thuộc Bộ Y tế nước Anh được công bố ngày thứ Tư 19 tháng Tám cho thấy, thuốc lá điện tử ít độc hại hơn 95% so với thuốc lá điếu thông thường, và có thể sẽ được quảng bá như là một công cụ giúp người nghiện bỏ thuốc lá.

Thuốc lá điện tử là thiết bị giúp người sử dụng hít loại hơi có tẩm nicotin mà không cần phì phà điếu thuốc, đã trở nên phổ thông trên thị trường cả hai bên bờ Đại Tây Dương. Tuy nhiên, các tổ chức y tế cho đến nay vẫn cảnh giác về độ an toàn của loại thuốc điện tử này, và giới chức thẩm quyền từ California đến Ấn Độ đều cố tìm kiếm một dự luật để buộc người dân giảm sử dụng thuốc lá thông thường lẫn thuốc lá điện tử. Giáo sư Kevin Fenton của Bộ Y tế Anh quốc thực hiện cuộc nghiên cứu này nói rằng, thuốc lá điện tử chỉ chứa một phần nhỏ chất độc so với loại thuốc lá thông thường. Ông cũng nói thêm rằng, trong khi kết quả của cuộc nghiên cứu chưa được chứng minh rõ ràng trong thực tế, các chuyên viên nghiên cứu sẽ tiếp tục thu thập các chứng cứ về tác động của việc sử dụng thuốc lá điện tử trong lâu dài.

Một cuộc nghiên cứu này được thực hiện để chống lại việc Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia ban hành lệnh cấm sử dụng loại thuốc lá điện tử trong nhà và cấm bán cho người vị thành niên. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học của trường đại học Nam California nói rằng, số người trẻ ở Hoa Kỳ thử thuốc lá điện tử có thể dễ dàng chuyển sang hút thuốc lá thông thường, nhiều gấp 2 lần so với những người không hề thử loại thuốc lá điện tử này trước đó. (Song Châu)