23/08/2016 | 6

Thuốc dị ứng tăng 500%

Thuốc dị ứng tăng 500%

Des Moines, Iowa. (CBS) – Giá bán loại thuốc Epipen chống dị ứng đã tăng xấp xỉ 500% lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, làm chấn động cư dân có con em thường xuyên bị dị ứng vì các loại đậu.

Hồi năm ngoái, Epipen là loại thuốc đã cứu lấy mạng sống của con trai của gia đình bà Bouchard. Bốn đứa trẻ nhà Bouchard đều bị dị ứng thức ăn và luôn luôn cần đến Epipen. Khi lâm vào tình trạng này, các em nhỏ không thở được, và thời gian này có thể kéo dài một phút đồng hồ. Trước đây, bà Bouchard được cấp phiếu tặng vì giá bán một ống Epipen lên tới 100 Mỹ kim. Mới đây, bà hoảng loạn khi đến mua Epipen ở nhà thuốc tây, và biết ra giá một ống thuốc Epipen lên hơn 500 Mỹ kim. Điều đó có nghĩa là bà sẽ phải tốn tới 2 ngàn Mỹ kim để mua thuốc chống dị ứng cho 4 đứa con.

Ngày hôm qua, thượng nghị sĩ Grassley đã gửi một bức thư cho tổng giám đốc điều hành công ty Mylan, nhà sản xuất thuốc Epipen để đòi phải trả lời về nguyên nhân tăng giá bán Epipen trên thị trường và chương trình trợ giúp các bệnh nhân. Thượng nghị sĩ Ernst cho biết sẽ cùng sát cánh với Grassley trong vụ này. Thượng nghị sĩ Grassley cho rằng việc tăng giá Epipen sẽ tác động mạnh đến ngân quỹ của các trường học vì nhà trường phải lưu trữ loại thuốc chống dị ứng này thường xuyên để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. (Song Châu)