06/07/2016 | 2

Thuốc chống muỗi ngăn ngừa zika tốt nhất

Thuốc chống muỗi ngăn ngừa zika tốt nhất

Raleigh, North Carolina. (CBS) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới tuyên bố sự lây lan nhanh chóng của virus Zika là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế.

Virus Zika liên quan tới các dị tật bẩm sinh và phần lớn lây truyền qua muỗi. Đáp lại mối đe dọa ngày càng tăng, Consumer Reports phát hành miễn phí các kết quả thử nghiệm độc quyền và xếp hạng của họ về các loại thuốc chống muỗi, bao gồm những loại bảo vệ mọi người tốt nhất khỏi muỗi Aedes, loại mang virus Zika. Virus Zika có thể làm mọi người bị bệnh tới một tuần, bao gồm sốt, mẩn đỏ, đau khớp, mắt đỏ và các triệu chứng khác. Tuy nhiên Zika vô cùng nguy hiểm đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai bởi vì nó làm tăng nguy cơ trẻ sanh ra bị tật đầu nhỏ, một loại bệnh có đầu nhỏ bất thường và bộ não phát triển không đầy đủ.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, hiện không có thuốc ngừa để ngăn chặn bệnh hoặc thuốc chữa trị, nên mọi người cần phải tránh bị muỗi đốt. CDC nhấn mạnh rằng tránh muỗi đốt có nhiều cách, chẳng hạn mặc áo dài tay và quần dài khi ở ngoài trời. Tuy nhiên CDC cho biết thuốc chống muỗi cũng rất cần thiết. Các thử nghiệm của Consumer Reports cho thấy một số thuốc chống muỗi truyền Zika tốt hơn nhiều so với loại khác.

Các sản phẩm hiệu quả nhất để chống muỗi Aedes là Sawyer Picaridin và Natrapel 8 giờ, chứa 20% picaridin, hoặc Off!Deepwoods 8, chứa 25% deet. Những loại thuốc trên ngừa muỗi đốt trong khoảng 8 giờ. (Nguyên Trân)